Theo đó, hiện tượng ENSO được dự báo sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu từ nay đến khoảng tháng 7, tháng 8-2019 với xác suất 60-70%, sau đó ENSO có khả năng trở về trạng thái trung tính vào những tháng đầu năm 2020.

Cụ thể, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Do đó, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong những tháng nửa cuối năm 2019.

Tuy số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông thấp hơn so với trung bình nhiều năm nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp. Nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là thời kỳ giao mùa trong tháng 5 trên phạm vi toàn quốc.

Cũng theo dự báo, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến 10-2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 8 đến tháng 10, nền nhiệt độ có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các đợt nắng nóng không kéo dài và có khả năng tập trung trong tháng 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5 đến 6-2019 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5 đến 8-2019 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ trong tháng 5 và từ tháng 7 đến 10-2019 phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Riêng tháng 6-2019, tại khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có khả năng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 15-25%. Trong nửa cuối tháng 5 khả năng xuất hiện 1-2 đợt mưa rào và dông, mưa tập trung nhiều hơn ở các tỉnh vùng núi (Tây Bắc, Việt Bắc và Đông Bắc)…

Trong tháng 5 này, trên một số sông suối nhỏ thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện lũ nhỏ. Lũ chính vụ từ tháng 6 đến tháng 10-2019 có khả năng xuất hiện đúng chu kỳ trung bình nhiều năm.

Đỉnh lũ lớn nhất năm trên các sông khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức báo động 2 đến báo động 3, riêng các sông suối nhỏ trên báo động 3. Mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội thấp hơn báo động 1 từ 1-2m, hạ lưu sông Thái Bình ở mức báo động 1. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Tây Bắc.

Nhật Uyên