Trong đơn đề nghị khởi tố hình sự đối với cát “tặc” gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan có trách nhiệm ngày 17-12 vừa qua, đại diện Donacoop cho biết, hành vi bơm hút cát trái phép tại các tuyến sông xung quanh dự án của DN đã gây sạt lở trên phạm vi rộng, khiến hàng trăm ha đất dự án bị sạt lở. Tình trạng này đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Donacoop và các đơn vị liên doanh. Chỉ tính riêng phần sạt lở ngày 15-12 vừa qua tại điểm giữa sông Vàm Cái Sức và sông Trong đã khiến dự án bị sạt lở 100 ha. 

Đại diện Donacoop đã chỉ rõ, trên các đoạn sông ven 2 dự án trên, thường xuyên có khoảng 60 thuyền máy lớn, nhỏ bơm hút cát trái phép và ngày càng hoạt động manh động. Ngoài gây sạt lở đất dự án, cát “tặc” hoành hành ở các đoạn sông trên còn gây nguy cơ sập cầu Lái Nguyệt và cầu Sông Buông bất cứ lúc nào. 

Ông Bùi Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Donacoop khẳng định, từ năm 2015 đến nay, Donacoop và các đơn vị liên danh đã nhiều lần khẩn thiết gửi đơn tố cáo và kiến nghị đến các cơ quan chức năng của Đồng Nai để có biện pháp xử lý dứt điểm cát “tặc”. Nhưng lý do không thể xử lý triệt để cát “tặc” hoành hành ở khu vực này là do chúng đã có sự cấu kết với đối tượng bất hảo để hình thành những băng nhóm “xã hội đen”. 

Để giải quyết tình trạng cát “tặc” hoành hành gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng mà Donacoop đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho Sở GTVT Đồng Nai chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để giải quyết. Lãnh đạo Công an TP Biên Hòa thông tin, từ tháng 4 đến nay, Công an Biên Hòa đã xử phạt hành chính 7 vụ bơm hút cát trái phép thuộc phạm vi dự án Khu kinh tế mở Long Hưng và đang tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý đối với phương tiện thủy hoạt động bơm hút cát trái phép ở khu vực này. 

Công an kiểm tra phương tiện vận chuyển cát trên sông Đồng Nai.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an Đồng Nai cũng khẳng định sẽ báo cáo Công an tỉnh để chỉ đạo kiểm tra, xử lý. Đồng thời chỉ đạo Cảnh sát kinh tế kiểm tra đối với nguồn gốc cát tại các bến bãi mua bán vật liệu xây dựng trên địa bàn TP Biên Hòa. Để xác định khối lượng sạt lở bờ sông Buông, sông Trong, sông Bến Gỗ thuộc phạm vi dự án, Sở GTVT sẽ báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với địa phương thực hiện.

Để ngăn chặn cát “tặc” hoành hành trên tuyến sông Đồng Nai nói chung, các đoạn sông xung quanh dự án Khu kinh tế mở Long Hưng nói riêng, những ngày gần đây, Công an TP Biên Hòa đã liên tục bắt giữ, xử lý nhiều vụ bơm hút trộm cát trên sông. Gần đây nhất, ngày 15-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với Ngô Thanh Phú, 35 tuổi, ngụ xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước, tỉnh Long An về hành vi vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên. Theo hồ sơ điều tra, từ đầu năm đến nay, Công an TP Biên Hòa đã 2 lần bắt quả tang Phú thực hiện hành vi bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận TP Biên Hòa. Cả 2 lần Phú đều bị xử phạt hành chính và thu giữ phương tiện thuyền bơm hút vận chuyển cát trái phép.

Bảo Sơn