Trong thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi rõ: “Thân gửi em Nguyễn Ngọc Mạnh. Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 28/2/2021, em Nguyễn Ngọc Mạnh đã nhanh trí, dũng cảm và kịp thời cứu được cháu bé bị ngã từ tầng 12, chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ gửi lời khen ngợi và biểu dương hành động dũng cảm, tinh thần trách nhiệm của em Nguyễn Ngọc Mạnh. Tôi đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương biểu dương, khen thưởng em Nguyễn Ngọc Mạnh để ngày càng có nhiều tấm gương về nghĩa cử cao đẹp, lòng tốt và tình nhân ái lan tỏa rộng khắp trong xã hội chúng ta”. 

Trong thư khen anh Nguyễn Ngọc Mạnh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã nhiệt liệt biểu dương tấm gương người tốt, việc tốt và hành động dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh; đồng thời mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới anh Mạnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần dũng cảm, trách nhiệm, nỗ lực lao động, cống hiến và lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng, góp phần tích cực xây dựng cuộc sống bình yên, thân thiện, giàu đẹp, văn minh của Thủ đô Hà Nội thân yêu.

Cũng trong sáng 1/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định khen thưởng thành tích đột xuất cho cá nhân có hành động dũng cảm cứu người tặng bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, với mức thưởng bằng 3 lần mức lương cơ sở.

Anh Nguyễn Mạnh Ngọc, người đã nhanh trí, dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi. (Ảnh: Đinh Huy)

Trước đó, vào chiều muộn 28/2, một bé gái 3 tuổi ở tầng 12A của tòa chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng bất ngờ từ trong nhà trèo ra lan can ban công. Thời điểm này, anh Nguyễn Ngọc Mạnh đang chở hàng gần đó đã phát hiện sự việc, nhanh chóng trèo lên mái che của sảnh tầng 1 toà nhà chờ sẵn và đỡ được bé gái khi bé rơi xuống. Sau đó, mọi người đưa cháu bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Cháu bé được đưa ngay tới Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ nhận định, cháu bé bị rơi từ tầng 12 xuống, rất có khả năng bị đa chấn thương nên đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu, chụp chiếu và làm các xét nghiệm cần thiết. Rất may mắn do cháu bé được anh Ngọc đỡ kịp thời, kết quả chụp X-quang cháu bé có trật khớp háng bên phải. Các bác sĩ Khoa Chỉnh hình Nhi đã nắn chỉnh và đặt máng bột cố định cho cháu. Kết quả siêu âm, chụp Xquang vùng bụng, lồng ngực cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Đến sáng 1/3, cháu bé tỉnh, tiếp xúc tốt, không có dấu hiệu khó thở, huyết động ổn định, tuy nhiên do rơi từ tầng 12 xuống nên nhìn thấy người lạ cháu hoảng hốt, quấy khóc. Đến chiều 1/3, Bệnh viện Nhi thông tin kết quả chụp cắt lớp sọ não của cháu bé bình thường. Bệnh nhi trong tình trạng ổn định và đã được chuyển lên Khoa Chỉnh hình Nhi tiếp tục theo dõi và điều trị.

Cháu bé được cứu sống khi rơi từ tầng 12 chung cư là một sự kỳ diệu. Nhờ có hành động dũng cảm và nhanh trí của anh Mạnh, tính mạng của cháu được bảo toàn. Đây là điều tuyệt vời nhất với cháu bé, với gia đình cháu bé, nhân lên lòng nhân văn cao cả ở ngay trong chính cuộc sống của chúng ta.

* Chiều 1/3, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức buổi thông tin báo chí về vụ việc bé gái N.P.H. (SN 2018), ở tầng 12A của tòa nhà chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung trèo qua lan can rơi xuống.

Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết : “Qua điều tra ban đầu, chúng tôi xác định, sau khi tiếp khách xong, bố mẹ bé gái cùng nhau ra tiễn khách xuống dưới. Trong lúc này, mặc dù gia đình đã lắp tấm lưới cao 1m ở lan can bảo vệ, cháu bé đã bấu vào tấm lưới này và trèo qua, sau đó bám vào bờ tường đến khi không còn sức thì rơi xuống. Khi nghe mọi người hô hoán, bố mẹ quay lại kiểm tra thì đã thấy cháu rơi xuống. Công an quận Thanh Xuân đánh giá cao hành động của anh Mạnh và chúc mừng hạnh phúc của gia đình cháu bé, chúng tôi cảm ơn anh Nguyễn Ngọc Mạnh".

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an quận Thanh Xuân cũng đã báo cáo các cấp và sẽ tuyên truyền nhân rộng gương người tốt, việc tốt như trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Rút kinh nghiệm sau sự việc này, Công an quận Thanh Xuân sẽ rà soát lại toàn bộ trang thiết bị, công trình chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn có nguy cơ gây ra nguy hiểm tiềm ẩn, tránh để sự việc đáng tiếc xảy ra…

Chiều cùng ngày, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ tuyên dương và trao Bằng khen của UBND quận Thanh Xuân cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Tại buổi lễ, anh Mạnh bối rối cho biết: “Việc làm của mình đơn giản là cứu người, cảm ơn mọi người đã quan tâm, động viên”. Cũng có mặt tại Công an quận, anh Nguyễn Văn Hiệp, bố của cháu N.P.H. xúc động cảm ơn anh Mạnh đã cứu con gái. "Con tôi như được tái sinh lần thứ hai. Nếu không có sự dũng cảm của anh Mạnh thì không biết chúng tôi sẽ sống như thế nào. Gia đình cảm ơn mọi người đã quan tâm đến cháu, chân thành xin lỗi vì sự việc xảy ra là do sơ suất của gia đình mà khiến mọi người lo lắng. Gia đình sẽ cố gắng nuôi dạy con, rút kinh nghiệm quý báu từ vụ việc này”- anh Hiệp chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân biểu dương, trân trọng cảm ơn sự mưu trí của anh Mạnh. Từ vụ việc này cũng đề nghị ban quản trị chung cư cần rà soát lại để đảm bảo an toàn cho trẻ, động viên cư dân có những giải pháp an toàn trong quá trình sinh sống.

M.Hiền-Ngọc Yến – Trần Hằng