Chiều 16-7, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, kết quả kiểm tra mẫu nước vào thời điểm cá chết được lấy trên vùng đầm phá Tam Giang, đoạn gần cửa biển Thuận An cho thấy nguyên nhân khiến cá nuôi ở xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) bị chết hàng loạt là do thiếu ôxy trầm trọng.

Cụ thể, lượng ôxy đo được ở mức trung bình tại vùng cá nuôi bị chết chỉ 0,8%, trong khi lượng ôxy hòa tan trong nước ở ngưỡng cho phép nuôi phải đạt 4%. 

Ngoài ra, do lồng nuôi quá nhỏ, ngư dân thả cá với mật độ dày đặc, thời tiết nắng nóng khiến khí độc bốc lên từ đáy lồng làm cá chết.

Cá nuôi của người dân ở xã Hải Dương bị chết do lồng nuôi thiếu ôxy. 

Ông Lê Xuân Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương cho biết, trong 2 ngày 14 và 15-7, trên địa bàn xã xảy ra hiện tượng cá nuôi ở vùng đầm phá gần cửa biển bị chết. Qua thống kê, có khoảng 11 tấn cá được nuôi trong 111 lồng của 37 hộ dân bị chết, gây thiệt hại 1,7 tỷ đồng.

Vợ chồng ông Hà Văn Trường (ở thôn Thai Dương Hạ Trung, xã Hải Dương) nuôi 5 lồng cá thì có đến 4 tạ cá chẽm, mú, cá hồng mỹ bị chết nổi trắng bụng khiến gia đình ông mất trắng trên 100 triệu đồng.

“Để vớt vát chút vốn đầu tư, vợ chồng tôi đành vớt số cá còn sống đem bán với giá rẻ nhưng cũng rất ít người mua. Với tình cảnh như hiện nay thì không biết đến bao giờ số tiền nợ ngân hàng mua giống cá mới trả được”, ông Trường lo lắng nói.

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, trước hiện tượng cá nuôi bị chết do thiếu ôxy, hiện Sở đã chỉ đạo các ban ngành chức năng hướng dẫn người dân giãn lồng nuôi, dùng sục khí để tạo khí ôxy nhằm đảm bảo đủ lượng ôxy hòa tan ở khu vực nuôi cá.

Bên cạnh đó, sẽ thực hiện tuyên truyền người dân sắp xếp lồng bè nuôi cá trên phá Tam Giang và các khu vực gần cửa biển hợp lý, đúng kỹ thuật nuôi nhằm tránh hiện tượng cá chết xảy ra.


Anh Khoa