Bắt đầu từ 15h chiều 21/8, Sở tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng lập phương án ứng phó khẩn cấp, đề xuất vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đăk Mi về dạ du sông Vu gia với lưu lượng bằng 25 m3/s đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ; đồng thời đề nghị các đơn vị chức năng hỗ trợ phương tiện vận chuyển nước đến một số địa điểm có đông dân cư sử dụng. Đặc biệt, đã đề nghị Công an thành phố sử dụng xe bồn chữa cháy chở nước đến cấp bổ sung cho các bệnh viện Đà Nẵng…

Đà Nẵng thông tin nóng về tình trạng thiếu nước, nước nhiễm mặn trên diện rộng.

Những điểm đặt bồn, cung cấp nước sạch được Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng thông báo cho người dân được biết. 

Cũng trong ngày 21/8, UBND TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị có liên quan. Cùng với đó, Dawaco lắp đặt 19 bồn chứa nước tạm trên địa bàn quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn để phần nào khắc phục tạm thời tình trạng thiếu nước đang diễn ra gay gắt tại khu vực tập trung dày đặc các cơ sở lưu trú du lịch ven biển này. 

Để khắc phục tình trạng không có nước sinh hoạt, Dawaco cũng đề nghị khách hàng tại khu vực nước còn yếu có biện pháp lấy nước và dự trữ từ khoảng 23h30 hàng ngày cho sinh hoạt; đồng thời yêu cầu người dân tại các khu vực đã có nước sử dụng nước tiết kiệm để chia sẻ nguồn nước với khu vực còn thiếu nước dự kiến sự cố còn sẽ diễn ra trong vài ngày đến.

 Liên tục nhiều ngày nay người dân Đà Nẵng phải sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. (Ảnh DN)

Báo cáo nhanh của Sở TN&MTTP Đà Nẵng cho thấy rõ việc xâm nhập mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP, cạn kiệt nguồn nước tại các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia -Thu Bồn.

 Theo đó, nguồn nước hiện còn tại các hồ thủy điện trên thượng nguồn lưu vực Vu Gia-Thu Bồn ngày 20-8 khó có thể đáp ứng nhu cầu dùng nước của hạ du trong thời gian còn lại của mùa cạn, nếu diễn biến xâm nhập mặn thường xuyên >1.000 mg/lít tại cửa thu nước Cầu Đỏ và theo dự báo 10 ngày đến vẫn tiếp tục không có mưa.

Cụ thể, dung tích còn lại của hồ A Vương so với mực nước chết là 28,55 triệu m3. Nếu huy động hồ A vương xả theo quy trình với lưu lượng 28 m3/s thì thời gian còn lại có thể xả nước là 23,56 ngày. Nếu tăng lưu lượng xả để giảm mặn cho Cầu Đỏ theo đề nghị của Công ty Cấp nước Đà Nẵng thì phải xả lên tới 50-70 m3/s và khoảng 10 ngày là cạn hồ. 

Tương tự, dung tích còn lại của hồ Đắk Mi 4 so với mực nước chết là 16,76 triệu m3, nếu không huy động hồ này phát điện (xả nước về sông Thu Bồn) và xả nước về hạ lưu sông Vu Gia theo quy trình với lưu lượng 12,5 m3/s thì thời gian còn lại có thể xả nước là 15,5 ngày. Nếu tăng lưu lượng xả để giảm mặn cho Cầu Đỏ theo đề nghị của Dawaco thì phải xả lên đến 25 m3/s và khoảng 7,7 ngày là cạn hồ.

Hiện phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ để điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã nhận được sự đồng thuận của chủ các hồ chứa thủy điện Đắk Mi 4, A Vương và Sông Bung 4. 

Hoài Thu