Theo đó, ngày 9-7 ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết: Kết quả các thông số quan trắc gần đây nhất  như các chất pH, Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), Nhu cầu oxi hóa học (COD), BOD, Amoni, dầu mỡ và Coliforms đều ở mức cho phép. Theo kết quả quan trắc và theo kết quả giám sát của Chi cục Biển và Hải đảo và Chi cục Bảo vệ Môi trường, sau 1 cơn mưa, sứa nổi lên rất nhiều. Theo hình ảnh và người dân đưa lên đây thì ngứa mẩn chủ yếu là do sứa lửa", ông Nam cho hay.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã có kết luận: Tình trạng du khách và người dân bị nổi mẩn đỏ khi tắm biển Đà Nẵng là do loài sứa gây nên.

Được biết, có 2 loại sứa biển, gồm sứa thường (còn được dùng làm thực phẩm) và sứa lửa. Khác với sứa thường, sứa lửa gây dị ứng, mẩn đỏ ngoài da. Sau khi bôi các thuốc chống dị ứng thì thường tự khỏi mà không phải nhập viện. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ và những người tiếp xúc vào vùng da nhạy cảm thì tình trạng dị ứng sẽ nặng nề hơn bình thường. Khi quan sát nếu thấy sứa biển thì tốt nhất không xuống tắm phòng nguy cơ chạm vào sứa lửa.

Như Báo CAND đã phản ánh, vào từ ngày 2-7, trên trang Quản lý đô thị Đà Nẵng một số thành viên và du khách đã phản ánh: Tình trạng nhiều người, đặc biệt là trẻ em khi xuống biển khu vực bãi tắm Phước Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) đã bị mẩn đỏ, ngứa ngáy. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng,  Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, làm rõ nguồn nước biển và thông báo giúp nguyên nhân vì sao lại bị hiện tượng trên và cách khắc phục và có những khuyến cáo cho người dân và du khách… 

Sự việc trên cũng đã được rất nhiều bình luận trái chiều của các thành viên. Có người cho rằng do đang vào mùa mưa giông nên biển Đà Nẵng xuất hiện sứa, sứa lửa cắn gây ngứa và nói rằng đây là hiện tượng bình thường. Tuy vậy, một số thành viên khác cho rằng cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, kiểm nghiệm mẫu nước để có câu trả lời rõ ràng, không để dân hoang mang. Đặc biệt là mỗi khi có mưa lớn, các cống xả ven biển Đà Nẵng đồng loạt xả tràn ra biển nước mưa trộn lẫn nước thải sinh hoạt…

Ngày 4-7, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cũng xác nhận hiện tượng nhiều du khách, người dân tắm biển bị mẩn ngứa khi tắm biển tại bãi tắm Mỹ Khê (Đà Nẵng) đã xảy ra từ ngày 2-7 đến nay. Theo ông Nghĩa, khoảng một tuần trước đợt nắng nóng Đà Nẵng đã có mưa giông, và có trường hợp người tắm biển bị mẩn ngứa nhưng không nhiều như những ngày qua.


Hoài Thu