Ngày 30-8, theo Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), sau khi đơn vị có báo cáo đề xuất về hành động đẹp của nam công nhân  Trần Long Khải (SN 1989, trú thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, Quảng Trị), người tử nạn khi cố gắng tiếp cận giải cứu nhóm du khách  đi lạc ở rừng Sơn Trà,  lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã có thư tri ân đến  tới gia đình anh Khải, Đồng thời nhiều đơn vị, tổ chức cá nhân đã có hỗ trợ, giúp đỡ trước hoàn cảnh rất khó khăn của gia đình anh hiện nay.

Lực lượng cứu hộ đã không ngại thời tiết bất lợi, mưa lớn, địa hình hiểm trở, đêm thức trắng để cứu hộ, đưa được du khách gặp nạn và anh Khải ra khỏi vực sâu khu vực Mũi Nghê, Sơn Trà.

Trong thư tri ân của ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gửi đến gia đình anh Khải cũng cho rằng: “Sự dũng cảm, sẵn sàng vì người khác của anh Khải là điều đáng trân quý. Chúng tôi hy vọng gia đình sẽ sớm vượt qua được nỗi đau này, mong hai con của anh Khải sẽ gặp nhiều may mắn, hạnh phúc”… 

Gia đình anh Trần Long Khải có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh mất đi khi hai con còn rất nhỏ cháu bé mới chỉ 13 tháng tuổi, cha mẹ già thường xuyên đau ốm. (Nguồn ảnh: Lê Phi)

Trước đó, vào chiều tối ngày 27-8, nhóm 4 du khách gồm Trần H.S (SN 1993), Lê N.T (SN 1995), Đinh N.M (SN 1992),  cùng ngụ TP Hồ Chí Minh và Bùi T.N (SN 2010, ngụ TP Huế) đã đưa nhau lên núi Sơn Trà để tham quan, ngắm cảnh. 

Khi đến khu vực gần Mũi Nghê (Sơn Trà) thì nhóm này đã bị lạc trong rừng trong thời tiết bất lợi, có mưa lớn đột ngột đổ ập xuống. 

Do không thông thuộc địa hình, nên anh Lê.N.T đã bị trượt chân, rơi xuống vực chấn thương đầu, gãy chân.

 Ngay khi anh T. gặp nạn, 3 người bạn đi cùng đã bật đèn điện thoại và kêu cứu được anh Mai Xuân Minh và anh Trần Long Khải đang câu cá ở phía dưới ghềnh đá nghe thấy, tìm cách giải cứu. 

Tuy nhiên, khi trèo lên vách núi thì anh Khải bị rơi xuống vực và tử vong. Thấy vậy, anh Minh cố gắng trèo được lên vách núi và liên lạc với cơ quan chức năng nhờ hỗ trợ.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Sơn Trà, Công an phường Thọ Quang và Cảnh sát PCCC& CNCH Sơn Trà cùng dân quân địa phương, Bộ đội Biên phòng đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tìm phương án nhanh giải cứu các nạn nhân gặp nạn. 

Tuy nhiên, với địa hình núi hiểm trở, có mưa và gió lớn nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Sau một đêm thức trắng, gần 4h sáng ngày 28-8, công tác cứu hộ mới hoàn tất khi lực lượng phối hợp cứu hộ phải chia làm hai tốp, một tốp cắt dây rừng, tiếp cận các nạn nhân từ trên núi và tốp thứ hai tiếp nhận nạn nhân bằng ca nô để đưa người bị thương và thi thể người công nhân tử vong ra khỏi hiện trường…

Hoài Thu