Tối 5-1, đám cháy bùng phát tại căn nhà nằm trong khu vực chợ Nguyễn Văn Trỗi (đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, TP Hồ Chí Minh) khiến nhiều tiểu thương lo lắng. Cảnh sát PCCC-Công an quận 3 đã điều  phương tiện và CBCS đến hiện trường nhanh chóng khoanh vùng không cho ngọn lửa lan sang chợ, nơi chứa hàng trăm tấn hàng của các tiểu thương bán Tết.

Đến sáng 6-1, đám cháy khác bùng phát tại dãy nhà trọ tại đại lộ Nguyễn Văn Linh (ấp 2, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Khu vực này đa phần là người lao động xa quê sống trọ, đám cháy quá lớn nên ít người đưa được tài sản ra ngoài. Họ nhìn ngọn lửa thiêu đốt toàn bộ tài sản của mình. 7 căn phòng trọ, một nhà dân và nhiều tài sản của người lao động đã bị “bà hỏa” đốt cháy, đổ sập. Nhiều người mất tài sản đau đớn khóc không thành tiếng khi Tết cận kề.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán thời tiết tại TP Hồ Chí Minh khá bất thường, lúc nắng gắt như đổ lửa, lúc thì mưa lớn ngập trời. Thời tiết như vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

Vụ cháy gần Tết, thiệt hại nhiều tài sản.

Ngoài nguyên nhân ảnh hưởng do thời tiết gây chạm chập điện, thì trong dịp giáp Tết Nguyên đán, các vụ cháy nổ thường liên quan đến việc người dân bất cẩn trong sinh hoạt, thờ cúng, tồn trữ hàng hóa để bán tết và sản xuất kinh doanh với công xuất lớn, hệ thống điện bị ảnh hưởng gây cháy hay một nguyên nhân khác là bất cẩn trong sửa chữa hàng quán để đón khách chơi tết.

Thượng tá Huỳnh Quang Tâm-Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vụ cháy hồi cuối tháng 12-2018 tại phường Xuân Hòa, Long Khánh, Đồng Nai xuất phát từ việc bất cẩn hàn xì trong lúc sửa chữa lại quán ăn khiến 6 người thiệt mạng, 1 người bị thương như hồi chuông cảnh báo đối với việc bất cẩn trong việc hàn cắt kim loại gây ra những hậu quả thương tâm, thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tại TP Hồ Chí Minh đã từng xảy ra các vụ cháy tương tự, thiệt hại cũng rất nặng nề. Tuy nhiên, dù cảnh báo nhiều nhưng các vụ cháy do hàn xì gây ra vẫn không có dấu hiệu chuyển biến. Nguyên nhân chính của các vụ cháy do hàn xì bắt nguồn từ việc chủ cơ sở chủ quan, thiếu trách nhiệm, thợ hàn thiếu kiến thức về PCCC.

Chủ các cơ sở cũng chủ quan, thiếu trách nhiệm và quan tâm đến an toàn PCCC; công nhân, thợ hàn thiếu kiến thức về PCCC. Người trực tiếp hàn cắt không nắm được đặc tính nguy hiểm của việc hàn cắt, khi xảy ra sự cố lại lúng túng, sợ hãi không biết cách dập lửa dẫn đến cháy lan, cháy rộng.

Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân, người kinh doanh và những công ty, xí nghiệp cơ sở sản xuất cần quan tâm đến công tác PCCC trong dịp cuối năm. Cẩn thận kiểm tra lại hệ thống điện, sử dụng nguồn nhiệt (củi lửa, bếp gas, bếp điện) để không phát sinh sự cố. Thờ tự, thắp nhang đèn, đốt vàng mã nên tránh xa những nơi chứa hàng hóa, chấp hành những qui định về an toàn PCCC.

Riêng với các cơ sở, các chợ, trung tâm thương mại phải tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên chức và người lao động, các hộ kinh doanh và người tham gia mua bán… nghiêm túc chấp hành các quy định về an toàn PCCC.

Thường xuyên duy trì công tác tự kiểm tra an toàn PCCC để khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót có thể gây cháy, nổ; tại các chợ, khi đóng cửa chợ nhất thiết phải ngắt nguồn điện phục vụ kinh doanh. Duy trì hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, tổ chức tuần tra, canh gác 24/24 giờ, nhất là ban đêm.

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị chữa cháy ban đầu cho lực lượng tại chỗ để dập tắt cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Còn tại các cơ quan, xí nghiệp cần tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, công nhân, viên chức về ý thức và nghĩa vụ phòng cháy, chữa cháy, tổ chức tự kiểm tra và thực tập các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để xử lý hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Nghinh Phong