Cửa hàng thịt heo sạch vừa khai trương bị đốt phá

Thứ Hai, 01/05/2017, 08:37
Ngày 1-5, Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành xác minh, điều tra truy xét thủ phạm có hành vi đốt phá, sơn đen bôi bẩn quầy bán thịt sạch tại chợ mới Tân Uyên, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cách đây vài ngày, bà Ngô Thị Kim Hương (52 tuổi) khai trương điểm bán thịt heo sạch tại chợ mới Tân Uyên. Ngay trong ngày khai trương, quầy thịt của bà Kim Hương đã thu hút rất đông người dân đến mua sản phẩm. Việc kinh doanh sản phẩm thịt sạch, an toàn, rõ nguồn gốc cung cấp của doanh nghiệp dưới sự kiểm soát của cơ quan thú y đã nhận được sự ủng hộ của người dân.

Nhiều tiểu thương cũng có ý định đăng ký để cùng kinh doanh thịt sạch như bà Kim Hương. Tuy nhiên, sạp thịt của bà Kim Hương đã bị đốt cháy. Rất may vụ cháy được người dân phát hiện dập tắt kịp thời nên không gây thiệt hại gì nhiều.

Chưa dừng lại, quầy bán thịt sạch của bà Kim Hương tiếp tục bị phá hoại bằng cách dùng sơn đen xịt lên các bảng hiệu, bàn, kệ...

“Gia đình chúng tôi đã kinh doanh, bán thịt ở chợ được hơn 20 năm qua. Quá trình kinh doanh, mua bán chưa từng xảy ra mâu thuẫn với ai, cho đến khi chúng tôi chuyển sang kinh doanh quầy bán thịt heo sạch. Ngay sau khi sự việc phá hoại quầy liên tiếp xảy ra, chúng tôi đã tạm dừng lấy nguồn thịt sạch để bán mà chuyển qua nguồn thịt đã bán trước đây. Sự việc tuy không gây thiệt hại nhiều, nhưng chúng tôi rất hoang mang, lo sợ.

Phía công ty cung cấp thịt sạch cho biết sẽ chịu toàn bộ chi phí để tiến hành sửa chữa lại quầy bán để tiếp tục lấy nguồn thịt sạch cung cấp cho thị trường. Song, tôi và các tiểu thương khác ở chợ hiện lo lắng liệu khi chuyển qua bán thịt sạch việc kinh doanh, mua bán của họ có tiếp tục bị kẻ xấu đe dọa, đốt phá”, bà Kim Hương nói.

Liên quan đến vụ việc này, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Tỉnh Bình Dương cho biết: Quầy bán thịt heo sạch nằm trong kế hoạch của ngành nhằm từng bước nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh đã làm cầu nối cho doanh nghiệp và các tiểu thương kinh doanh thịt heo nâng cấp từ hình thức kinh doanh sạp thịt bình thường lên hình thức kinh doanh thịt heo theo chuỗi có sự kiểm soát chặt chẽ của ngành Thú y từ trang trại đến sạp thịt.

Sạp thịt của bà Hương bị đốt phá.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, bước đầu đã triển khai thực hiện được 2 sạp thịt sạch tại chợ Thủ Dầu Một và chợ Đình trên địa bàn TP Thủ Dầu Một. Hai sạp thịt này đã góp phần bình ổn thị trường thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán, giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn trong việc mua thịt heo an toàn bảo đảm chất lượng, tạo động lực thúc đẩy các quầy sạp thịt khác nâng cấp điều kiện vật chất trang thiết bị bảo đảm an toàn thực phẩm.

Riêng tại địa bàn thị xã Tân Uyên, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh cùng Trạm Chăn nuôi Thú y thị xã Tân Uyên đã kết nối giữa Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP VN - Chi nhánh Bình Dương và tiểu thương Kim Hương khai trương sạp thịt có kiểm soát theo chuỗi tại chợ mới Tân Uyên (Uyên Hưng) được rất đông người tiêu dùng hưởng ứng, mua thịt trong ngày khai trương và có khoảng 5 tiểu thương khác tại chợ Uyên Hưng cũng đăng ký tham gia sạp thịt an toàn theo chuỗi.

Tuy nhiên, sau sự việc liên tiếp quầy bán thịt bị phá hoại, bà Kim Hương vô cùng lo lắng và dừng hẳn việc tham gia kinh doanh thịt an toàn theo chuỗi. Riêng các tiểu thương khác dù đã đăng ký thì nay không dám tham gia. Vụ việc gây bức xúc trong dư luận cũng như cho ngành chức năng trong việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay.

D.Anh
.
.
.