Sau khi xem xét phương án do các đơn vị tư vấn trong nước, quốc tế thiết kế và đề xuất, UBND thành phố Hà Nội thống nhất lựa chọn giải pháp thay thế 1.452m bờ kè, trong đó có hơn 1000m đã xuống cấp bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn thành các cấu kiện, mỗi cấu kiện dài 1m; cao 2,5m; nặng 2,5 tấn đã được thiết kế và thử nghiệm tại hồ Trúc Bạch tháng 11/2019.

Các công nhân thực hiện dự án kè hồ Gươm đang cố định một khối bê tông vào vị trí.

Ghi nhận của phóng viên vào chiều 27/6 tại khu vực bờ hồ Gươm cho thấy nhiều công nhân đang miệt mài lao động để thực hiện dự án này. Trong những ngày này, thời tiết Hà Nội đang cực kỳ khắc nghiệt với nắng nóng khiến nhiệt độ lên rất cao đặc biệt là vào thời gian từ trưa cho đến chiều.

Mỗi khối bê tông này nặng tới 2,5 tấn và những công nhân này thường sử dụng đến dây cáp để đưa chúng vào vị trí trên bờ kè.

Trong lúc nhiệt độ lên cao có lúc đạt ngưỡng 39 đến 40 độ C, những các công nhân vẫn liên tục làm việc. Phải mất vài người mới cùng một máy xúc để cố định một khối bê tông vào vị trí kè hồ, trong lúc thi công, công nhân còn phải lội xuống hồ để điều chỉnh vị trí, cũng như tháo dây cáp cho khối bê tông..

Mỗi khối đều có những lỗ để tra dây cáp.
Một máy xúc (đã được tháo gầu) sẽ được sử dụng để cẩu khối cấu kiện trên vào vị trí trên kè.

Đại diện đơn vị thi công cho biết để kịp tiến độ dự án và nhanh chóng bàn giao lại không gian cho TP Hà Nội, đơn vị này bố trí công nhân làm việc theo hai ca, ca sáng bắt đầu từ 8h đến 17h và ca tối bắt đầu từ 21h đến 5h sáng...

Cần tới vài công nhân để cố định một khối cấu kiện này vào vị trí trên bờ kè.
Ngoài ra còn có một người nữa phải lội xuống hồ để giúp đưa khối cấu kiện này vào vị trí một cách chính xác nhất.
Lội nước hồ vào lúc nhiệt độ lên cao thực sự là một thử thách với những công nhân này.
Việc kè hồ gươm bằng những khối cấu kiện này đảm bảo sự bền vững của công trình đồng thời không làm biến dạng bờ hồ. 
Nguyễn Bình