Những cái tên nổi tiếng

Ngày 21/7, anh Kơ Să Ha Khuyên, ngụ thôn 1, chở theo vợ đến UBND xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương làm thủ tục khai sinh cho con. Dơng Gur Ha Tang, cán bộ Tư pháp xã Đạ Sar, hỏi nửa đùa nửa thật: “Tên đồng bào mình hay lại tên ngoại đây?!...”. Ha Khuyên tủm tỉm cười, ngượng ngùng đáp: “Tên ngoại cán bộ ơi!...”.

Nguồn gốc cái tên ngoại này được vợ Ha Khuyên là chị KRa Jăn Mỹ Lan (20 tuổi) cho biết, từ năm học lớp 8, chị đã mê ca sĩ người Mỹ, đó là cô Kelly (người đã giành được 2 giải Grammy). Khi bắt đầu nghĩ tới hôn nhân, KRa Jăn Mỹ Lan đã ao ước có con gái sẽ đặt tên theo thần tượng của mình là ca sĩ Kelly.

Tháng 6/2015, KRa Jăn Mỹ Lan sinh con gái đầu lòng, vậy là ước mơ đặt đên con theo thần tượng âm nhạc đã có cơ hội trở thành hiện thực. Chưa biết những đứa con tiếp theo của vợ chồng Ha Khuyên sẽ là tên gì, nhưng KRa Jăn Mỹ Lan cho biết: “Rất thích khi con mình có tên một ca sĩ mà nhiều năm qua mình thần tượng. Mỗi lần gọi tên con là Kelly thấy vui vui chớ!... Mình yêu đứa con như yêu cô Kelly…”. 

Nhưng ở xã Đạ Sar, tên của những diễn viên điện ảnh, nhân vật trong phim, ca sĩ người Hàn mới là lựa chọn số 1 của các ông bố, bà mẹ trẻ. Kon Sơ Ha Tiêng có hai người con, đứa lớn 3 tuổi, đứa nhỏ 1 tuổi, cả hai đều có cái tên rất nổi tiếng là Han Chê Un (Han Chae Young) và Ly Han Sê (Lee Han Se). Vợ chồng Kon Sơ Ha Tiêng vốn là người mê phim Hàn từ hồi còn nhỏ.

Những diễn viên nổi tiếng với cách diễn xuất lấy được nhiều nước mắt của người xem trong các bộ phim Hàn đã trở thành thần tượng của đôi vợ chồng này. Khi có con, họ quyết định lấy tên những diễn viên nổi tiếng của Hàn Quốc đặt tên cho con. Từ đó, cái tên Han Chê Un và Ly Han Sê lần lượt ra đời và trở thành tên khai sinh.

Một số nhân vật trong các bộ phim hành động của Mỹ cũng được các ông bố mê mệt phim ảnh lựa chọn. Ở thôn 6, xã Đạ Sar, Kon Sơ Ha Duyên vốn là một fan của phim “Cuộc phiêu lưu của RamBô” (Mỹ). Khi lập gia đình với chị Ma Hương, là người mê phim Hàn Quốc, sợ vợ đặt tên con theo diễn viên người Hàn, khi sinh được con trai, tranh thủ lúc vợ đang yếu, chưa đi lại được, Ha Duyên lập tức lên UBND xã khai sinh ngay tên con là Chu Ru Lê Ram Bô.

Chị Ma Hương phàn nàn: “Cái tên này không hay, gia đình nội ngoại không ai mê nhưng bố nó khai sinh mất rồi. Mỗi lần đi khám bệnh, chích thuốc cho con bác sĩ gọi đến tên con mình thì mình thấy mắc cỡ lắm!... Mình thích tên diễn viên Hà Quốc hơn. Nó đẹp!...”. Ma Hương cho biết, đứa con sau nhất định chị sẽ là người đi khai sinh, chắc chắn một diên viên nổi tiếng xứ Hàn sẽ là tên của đứa con tiếp theo của gia đình chị. 

Theo anh Dơng Gur Ha Tang, nhân viên Tư pháp xã Đạ Sar, thống kê sơ bộ trong những năm qua có tới 50% trẻ của xã khai sinh với tên ngoại.
Trên 50% trẻ có tên ngoại

Ôm một xấp đăng ký khai sinh của xã Đạ Sar trong vòng 6 năm trở lại đây từ trong tủ ra, cẩn thận đặt lên bàn làm việc, anh Dơng Gur Ha Tang, nhân viên tư pháp xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương kỹ lưỡng lật từng trang để “thống kê sơ bộ” những cái tên khai sinh rất… nước ngoài. Dơng Gur Ha Tang lẩm bẩm đọc: “Uy Li Am này… Ju Li Am này… Lee Fone này… Ju Lét này… Su Ri Jan này… Ki Sun này… Ly Han Sê này… Ly Jun này… Ka Ka này… Le En Se này!…”.

Nếu như trước đây, người Cil, chiếm khoảng 90% dân số của xã Đạ Sar khi đi khai sinh con, là nam thường có tên bắt đầu bằng Ha, nữ là Ka và tên thường không quá 10 ký tự, thì hiện tại, không ít gia đình khi đặt tên cho con đã lấy cả họ tên diễn diên điện ảnh, nhân vật trong phim, ca sĩ nổi tiếng xứ Hàn ghép với họ của dân tộc mình, như KRa Jăn Ly Han Sê, Tiêng Jrang Trần Ki Sun, KRa Jăn Ju Li Ét…

Anh Dơng Gur Ha Tang nhận định, trong vòng 5 năm qua tại xã Đạ Sar có tới trên 50% em được gia đình đặt cho cái tên rất ngoại, trong đó nhiều tên mà khi đọc lên, người ta biết ngay đó là tên của những diễn viên, nhân vật trong phim, ca sĩ nổi tiếng của nước ngoài. Phong trào đặt tên con kiểu này tại xã Đạ Sar diễn ra với mức độ ngày càng nhiều hơn.

Ông Kon Sơ Ha Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Sar xác nhận, trường hợp này phần lớn diễn ra ở những gia đình trẻ tuổi. “Xã cũng đã sớm phát hiện ra “phong trào” này nên đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho bà con nên giữ nguyên cách đặt tên theo kiểu truyền thống của dân tộc mình nhưng kết quả không khả quan. Pháp luật không cấm nên mình cũng chỉ dừng lại ở việc vận động, tuyên truyền bà con thôi”.

Anh Dơng Gur Ha Tang cũng cho biết, trong quá trình làm đăng ký khai sinh cho trẻ, anh luôn phải vận động các ông bố bà mẹ đặt tên con theo đúng tên gọi thông thường của dân tộc Cil. Tuy nhiên, sức lan tỏa của công tác tuyên truyền không thắng được niềm đam mê diễn viên, nhân vật trong phim, ca sĩ nước ngoài đến phát cuồng của các ông bố, bà mẹ trẻ.

Kim Ngân