Ngày 15-11, theo ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, đơn vị vừa có báo cáo kết quả rà soát về thông tin thương lái thu mua cá lìm kìm trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Theo đó, Sở NN&PTNT Cà Mau đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, UBND xã Biển Bạch Đông (nơi tập trung nhiều thương lái thu mua loại cá này), để lấy mẫu cá gửi cơ quan chuyên môn nhờ xác định tên loài, tên khoa học của loài cá này. 

Qua kiểm tra, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (Khoa Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ) xác định, loài cá này thuộc họ cá ngựa xương Syngnathidae, không phải là loài cá lìm kìm như thông tin thời gian qua. 

Loài cá ngựa xương mà thương lái đang lùng mua thời gian qua. 

Cụ thể, loài cá này có dạng hình thoi dài, bên ngoài cơ thể được che bằng một vỏ cứng. Mõm dài hình ống, mặt dưới mõm có một rãnh chạy theo chiều dọc, phần cuối mõm hướng lên. Thân, đuôi được che phủ bằng nhiều đốt xương có cạnh bén. 

Thân có 23-25 đốt tiết diện lục giác, đuôi có 34-36 đốt; các đốt trước có tiết diện lục giác các đốt sau có tiết diện vuông. Phần trước của thân và đầu có màu xanh xám. Loài cà này sống ở môi trường nước ngọt, lợ và thức ăn chủ yếu là giáp xác, phiêu sinh vật nhỏ… 

Ngoài ra, qua khảo sát thực tế tại huyện Thới Bình, cũng như rà soát từ các huyện khác trên địa bàn tỉnh, kết quả có 7 cơ sở thu mua cá ngựa xương, gồm: huyện Thới Bình 3 cơ sở; huyện Cái Nước 2 cơ sở và huyện Phú Tân 2 cơ sở. 

Các cơ sở thu mua cá ngựa xương này đều là người địa phương, còn thương lái thu mua lại là người ở TP Hải Phòng. 

Giá thu mua cá ngựa xương từ 1,1-1,2 triệu đồng/kg đối với cá tươi cỡ từ 50-70 con/kg; từ 80 con trở lên giá 400.000-500.000 đ/kg; đối với cá khô, giá dao động từ 2,5-3,6 triệu đồng/kg tùy theo mỗi vựa thu mua.

Ông Dũng - chủ một cơ sở thu mua cá ngựa xương ở huyện Thới Bình (Cà Mau), để bán lại cho thương lái. 

Như đã thông tin, ngay khi có xảy ra hiện tượng thương lái lùng sục thu mua cá lìm kìm (cá ngựa xương) với giá cao, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ký có công văn chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương trong tỉnh rà soát, nắm thông tin về việc thu mua có dấu hiệu bất thường.

Sau khi có kết quả trên, ngành nông nghiệp Cà Mau chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc phối hợp chặt chẽ với phòng chức năng các huyện, chính quyền các xã, thị trấn... tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân dân. 

Sở NN&PTNT Cà Mau cũng khuyến cáo người dân trong quá trình khai thác cá ngựa xương tuyệt đối không được sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và các hình thức khai thác mang tính sát hại nguồn lợi thủy sản. 

Không nên gây nuôi cá ngựa xương trong các ao, đìa, vuông nuôi tôm; cảnh giác với người lạ đến tận hộ gia đình tiếp thị bán con giống để nuôi cá ngựa xương thương phẩm.

Tuyệt đối không được mua con giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tỉnh táo, thận trọng và tìm hiểu kỹ càng cơ sở, đầu mối thu mua cá ngựa xương, đặc biệt là các thương lái người nước ngoài để tránh thiệt hại về sau này khi đẩy giá lên quá cao nhưng không thu mua lại sản phẩm, hoặc bị lừa mất tài sản...

Đức Văn