Trước đó, ngày 15-1, tài khoản facebook Lapson Luu đăng tải thông tin về một loại ma túy mới trong trường học, được gọi là “quả dâu tây nhanh”. Tài khoản này cảnh báo: “...đó là những viên kẹo này có trộn tinh thể Meth (ma túy) và có hình dáng như viên kẹo dâu Tây, đang được truyền đi xung quanh trong các trường học. Khi ngậm viên kẹo này nó sẽ 'bật' trong miệng của bạn, và có mùi như dâu tây. Nên có tên gọi đó là kẹo dâu tây. Những người khi nuốt phải những viên kẹo này nghĩ rằng đó chỉ là bánh kẹo và hậu quả là sẽ bị đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Chất ma tuý này cũng có trong bánh sôcôla, bơ đậu phộng, cola, anh đào, nho và cam…”.

Sau vài ngày đăng tải, đến nay đã có hàng trăm ngàn lượt chia sẻ và bình luận, nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng về thông tin này.

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng Cục C47 đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp cùng các đơn vị chức năng khẩn trương tìm hiểu, xác minh thông tin về loại ma túy mới này để có thông tin chính thức trả lời người dân.

Đại tá Nguyễn Đình Khu, Trưởng phòng Đấu tranh với tội phạm ma túy tổng hợp và tiền chất, Cục CSĐT tội phạm về ma túy thông tin, việc xuất hiện các chất ma túy mới ở khu vực xung quanh các trường học được đăng trên tài khoản facebook Lapson Luu. Tài khoản này có thông tin cá nhân là của một người nữ, hiện sống ở Corona, California. Thông tin không nêu rõ về địa điểm xuất hiện các loại kẹo, bánh, nước ngọt nghi có chứa chất ma túy.

“Các trinh sát của Cục đã trực tiếp nắm tình hình tại khu vực xung quanh một số trường học ở Hà Nội, chưa phát hiện và chưa có thông tin nào liên quan đến việc xuất hiện ma túy “quả dâu tây nhanh”. Cục sẽ tiếp tục nắm tình hình, nếu có thông tin các loại ma túy xuất hiện tại Việt Nam sẽ tổ chức xác minh và đấu tranh”. – Đại tá Nguyễn Đình Khu cho biết thêm.

M.Hiền