Trước đó, vào tối ngày 8-2 (mùng 4 Tết), tại khu vực trên xảy ra hiện tượng vết nứt chạy dọc theo mé sông Hậu. Nhận được tin báo của người dân, ngành chức năng tỉnh An Giang phối hợp cùng UBND TP Long Xuyên tiến hành kiểm tra, khảo sát. 

Khu vực bị nứt đất dọc theo mé sông Hậu.

Kết quả cho thấy, vết nứt kéo dài 70 m và ăn sâu vào đất liền 5m có nguy cơ xảy ra sạt lở cao làm ảnh hưởng 2 căn nhà (8 nhân khẩu), 1 căn nhà 5 tầng đang hoàn thiện và 3 trại không có người ở. Đáng quan ngại, những ngày qua tiếp tục xảy ra nhiều vết nứt khác có nguy cơ sạt lở tiếp trong thời gian tới là rất cao.

Người dân lo lắng "chạy lở".

Riêng bến đò Cần Xây, kết nối giữa phường Bình Đức và Cù lao Mỹ Hòa Hưng không thể hoạt động được nữa. Sở GTVT tỉnh An Giang đã ra thông báo tạm ngưng hoạt động bến đò này, người dân qua lại bằng phà Trà Ôn, cách đó vài km.

Trước mắt, UBND phường Bình Đức vận động các hộ bị ảnh hưởng di dời nhà cửa, tài sản đến nơi an toàn, bố trí lực lượng trực 24/24 tại hiện trường để cảnh báo người nơi khác không chạy xe vào vùng sạt lở. Hiện ngành chức năng đang khảo sát, tìm giải pháp khắc phục khu vực bị nứt đất.


Trần Lĩnh