Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu lãnh đạo huyện Phong Điền nắm toàn bộ vụ việc, nguyên nhân dẫn đến việc thâm hụt tiền chi khen thưởng và hướng giải quyết. 

Theo ông Võ Thành Thống, vụ việc đã làm giảm sút lòng tin của cán bộ, nhân dân đối với công tác quản lý hành chính, khen thưởng tại huyện Phong Điền. 

Ngoài ra, việc chi thưởng chậm cũng làm cho người được khen thưởng tâm tư, giảm sút sự nhiệt tình, phấn đấu trong phong trào thi đua, khen thưởng. Đồng thời, cơ quan tham mưu của huyện đã thiếu sót khi để sự việc kéo dài dẫn tới nợ nần, lấy nguồn của năm sau trả trả năm trước…

Trụ sở UBND huyện Phong Điền, huyện nông thôn mới đầu tiên của TP Cần Thơ, nhưng còn hàng trăm trường hợp bị nợ tiền khen thưởng.

Trước đó, Phòng Nội vụ huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) có báo cáo gửi đến Thường trực Huyện uỷ, HĐND đề nghị xin cấp bổ sung kinh phí khen thưởng 1,85 tỷ đồng. Theo Phòng nội vụ, kinh phí khen thưởng năm 2016 được giao 531 triệu đồng và hiện không còn vì đã chi khen thưởng tồn đọng của năm 2015 hết 471 triệu đồng và một số phong trào năm 2016 gần 60 triệu đồng.

Hiện nay, các quyết định khen thưởng tổng kết năm 2015 và các phong trào 2016 đã ký ban hành với 219 tập thể và 605 cá nhân, với tổng số tiền thưởng gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, phòng nội vụ không có nguồn để chi trả tiền khen thưởng. 

Ngoài ra, các hình thức khen thưởng thành phố, khen cao khác và phong trào đã đăng ký đến cuối năm 2016, dự kiến còn phải cho với số tiền 1,35 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho rằng, việc nợ tiền thưởng cho hàng loạt gương điển hình các phong trào trên địa bàn đã kéo dài nhiều năm. Huyện Phong Điền tập trung xây dựng nông thôn mới nên khen thưởng nhiều để khích lệ dẫn đến thâm hụt nguồn chi khen thưởng. Lấy tiền khen thưởng của năm trước, chi trả cho năm sau dẫn đến tình trạng thâm hụt… 

Như Anh