Chợ lá dong trên đường Trần Quý Cáp, ngay cạnh cổng ga Hà Nội mỗi ngày giáp Tết Nguyên đán đã tồn tại từ rất lâu, nơi đây vốn là địa chỉ cung cấp lá dong cho rất nhiều khu vực tại Thủ Đô và những địa phương lân cận.

Khu chợ lá dong trên phố Trần Quý Cáp đã tồn tại từ khá lâu.

Theo truyền thống cứ qua ngày 23 tháng Chạp khu chợ này bắt đầu tập nập người mua kẻ bán. Vào những năm trước số lượng lá dong xuất đi từ khu chợ này có thể lên tới hàng chục vạn bó tuy nhiên hiện nay đã đổi khác.

Khu chợ này từng là đầu mối cung cấp lá dong tươi cho cả Hà Nội.

Hôm nay (30-1) đã là 25 tháng Chạp, rất cận Tết Nguyên Đán nhưng khu chợ này vẫn chịu đìu hiu. Nhiều tiểu thương ở đây cho biết lượng khách đến mua sụt giảm lớn so với mọi năm. Hiện số khách tới mua chỉ còn chủ yếu các gia đình đến mua nhỏ lẻ về gói bánh chưng. Tuy nhiên, có những vị khách chỉ dừng chân mua trăm tàu lá về gói bánh chưng.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhiều người dân Hà Nội lại đổ về chợ lá dong trên đường Trần Quý Cáp để chọn mua được những bó lá dong hợp ý về gói bánh chưng.

Nguyên nhân được cho là bởi các cơ sở làm bánh chưng lớn vốn là khách hàng truyền thống của chợ này đã mua đủ lá dong từ lâu. Trong khi đó cuộc sống hiện đại càng ngày càng hối hả khiến nhiều gia đình quyết mua bánh chứ không tự làm như ngày xưa khiến lượng khách mua sụt giảm mạnh.

Trong nhiều năm qua, chợ lá dong nằm ngay cạnh cổng ga Hà Nội luôn tấp nập, nhộn nhịp mỗi khi Tết đến, xuân về.
Chợ bắt đầu mở từ 4 – 5h sáng đến tối.
Lá dong được vận chuyển từ các tỉnh miền núi về Hà Nội.
Sau đó được tiểu thương phân phối lại cho khách hàng...
Lá dong được cuốn thành từng bó, với mỗi bó khoảng 40 tàu lá. Mỗi bó này có giá dao động từ 45 đến 50.000 đồng.
Lạt gói bánh chưng thì có giá rẻ hơn nhiều chỉ 10.000 đồng một bó. Mỗi bó khoảng 100 cái lạt.
Ngoài lá dong chợ có bán cả lá chuối phục vụ cho việc làm giò chả. 
Trước đây khách hàng chủ yếu của khu chợ này là các cơ sở gói bán chưng tuy nhiên hiện nay phần lớn các cơ sở này đã mua lá từ sớm nên khách chủ yếu  là những hộ gia đình, cá nhân...
Cũng chính vì thế lượng lá bán ra giảm hẳn so với cùng kỳ mọi năm.
Số lượng bán sụt giảm nên nhiều tiểu thương không dám lấy thêm hàng vì sợ "ế".
Bình-Ngọc