Trời tháng 6 nắng như đổ lửa, ở vùng ven biển Hậu Lộc - Thanh Hoá cái nắng cũng gay gắt hơn, trên lớp học tình thương ở UBND xã Ngư Lộc, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thông vẫn đang miệt mài hướng dẫn các trò học từng con chữ.

Lớp học đặc biệt

Chia sẻ về những ngày đầu đứng lớp tình thương, cô giáo Nguyễn Thị Thông cho biết, Ngư Lộc là một xã ven biển, cuộc sống của người dân ở đây còn nhiều khó khăn, do vậy có một số cháu bỏ học hoặc không được đi học…

“Năm 2001, khi nghỉ hưu, tôi đã đặt vấn đề với Trưởng thôn và UBND xã về việc mở lớp dạy học tình thương cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn và dạy xoá mù chữ. Chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể rất ủng hộ và đã đi rà soát từng hộ để vận động các cháu đi học biết con chữ”, cô Nguyễn Thị Thông nói.  

Lớp học của cô dạy cấp bậc tiểu học, lớp đầu tiên có 18 người với nhiều độ tuổi khác nhau, sau khoá học thì mọi người biết đọc, biết viết. Qua thời gian, nhiều người biết đến lớp học đã đến xin cho con đi học. Gần 20 năm cô đứng dạy lớp học tình thương, cần mẫn với từng con chữ, gieo những ước mơ cho rất nhiều trẻ em và người dân mù chữ nơi vùng quê nghèo khó.

Bao lớp học đi qua với gần 100 học sinh đã hoàn thành cấp tiểu học, nhiều người lớn tuổi khi biết mặt chữ đã xúc động nói lời cảm ơn cô giáo. Từ lớp học tình thương này, có những em đã được tiếp tục con đường học tập. Em Nguyễn Thị Thuỳ - học sinh lớp 10A3 Trường THPT Hậu Lộc 4 - ở thôn Nam Vượng, xã Ngư Lộc - Hậu Lộc, Thanh Hoá là một trường hợp như thế.

Chính quyền xã Ngư Lộc, cán bộ Đồn Biên phòng Đa Lộc thường xuyên xuống nhà thăm hỏi, động viên cháu Thuỳ trong việc học tập.

Khi nhắc tới em Thuỳ, cô Thông kể, Thuỳ bị khuyết tật bẩm sinh ở chân, nên khi tới lớp học tình thương đã hơn 10 tuổi, sau 3 năm hoàn thành chương trình cấp tiểu học đã vào học lớp 6. 

Trong những năm học cấp II, cháu đều nỗ lực học tập và đạt học sinh tiên tiến và học tiếp lên cấp III. Thuỳ hiện cũng là một trong những học sinh trong chương trình hỗ trợ nâng bước chân em tới trường của Đồn Biên phòng Đa Lộc từ năm 2016.

Con nuôi Đồn Biên phòng

Đồng hành trong hỗ trợ học sinh nghèo tới trường là chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang được Đồn Biên phòng Đa Lộc (Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá) triển khai, thực hiện khá hiệu quả. Trong những năm qua, nhiều cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được đồn hỗ trợ, thực hiện giấc mơ tới trường của nhiều học sinh.

Thiếu tá Hoàng Văn Trường, cán bộ vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Đa Lộc cho biết, trên địa bàn xã Ngư Lộc, cháu Nguyễn Thị Thuỳ là một trong những trường hợp đồn thực hiện chương trình nâng bước em tới trường từ năm 2016. Trong quá trình khảo sát địa bàn, đồn đã hỗ trợ cháu tiếp tục đến lớp, phối hợp với nhà trường để cháu học tập được thuận tiện nhất. 

Cháu đi học bằng xe lăn nên cán bộ đồn đến trường, bàn với Ban giám hiệu để tìm phương án sao cho cả quá trình học trong 4 năm cấp II không phải đổi lớp, được học ở tầng 1. Từ những việc đơn giản đó, cộng với sự hỗ trợ của bạn bè, cháu Thuỳ đã theo học hết cấp II, năm học nào cũng đạt học sinh tiên tiến.

Vào năm học 2019-2020, Đồn Biên phòng Đa Lộc đã hỗ trợ cháu Thuỳ 1 xe lăn điện trị giá hơn 5 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi, Thuỳ cho biết, trong quá trình học, cháu nhận được sự hỗ trợ từ các chú Bộ đội Biên phòng Đồn Đa Lộc từ vật chất tới tinh thần đã giúp cháu thực hiện ước mơ được tới trường như bao bạn bè khác. 

Với chiếc xe lăn điện mới này, cháu đi học thuận tiện hơn rất nhiều, từ nhà tới trường cháu đi mất khoảng 20 phút, có hôm thì tự đi, hôm thì có bạn hỗ trợ. “Cháu hy vọng học hết cấp III, được đi học sư phạm để dạy học cho những em học sinh nghèo ở vùng quê ven biển của cháu”, Thuỳ nói.

Cùng với cháu Thuỳ, hiện nay Đồn Biên phòng Đa Lộc đang nhận nuôi 2 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Đại uý Hà Văn Huy, cán bộ đội vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Đa Lộc) cho biết, hiện Trạm Kiểm soát biên phòng Lạch Sung, đóng trên địa bàn xã Ngư Lộc đang nuôi dưỡng cháu Đinh Hải Nam, sinh năm 2008, tại thôn Mỹ Thịnh, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc đang học lớp 6A1 Trường THCS Hưng Lộc. 

Cháu Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất trên biển, mẹ bỏ đi biệt tích từ ngày cháu còn khát sữa. Cái đói, cái nghèo đeo bám gia đình ông bà nội suốt những năm qua, ông bà nội cháu hiện giờ đều ngoài 60 tuổi, sống dựa vào bán rau quanh vườn và chăn nuôi ít gà. 

Cuộc sống khó khăn nhưng cháu rất hiếu học, chịu khó học tập, trong 5 năm cấp I, cháu đều đạt học sinh tiên tiến, là điển hình vượt khó vươn lên trong nhà trường. 

Bước sang năm học 2019-2020, cháu là trường hợp đầu tiên được Đồn Biên phòng Đa Lộc nhận làm “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Sốëng và học tập tại trạm, cháu Nam được các cán bộ đồn dạy bảo như chính con cái của các cán bộ. 

Cùng với cháu Nam là cháu Mai Văn Phát, sinh năm 2008 tại thôn 3, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Phát cũng được đồn nhận làm con nuôi tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Hói Đào (huyện Nga Sơn) để cho em tiện việc học tập, qua lại với ông bà già yếu. 

Tại những nơi ở, các cháu đều được các đồng chí biên phòng tạo điều kiện tốt nhất cho học tập và sinh hoạt. Cùng với đó, phân công cán bộ cơ sở phụ trách việc đi lại trong quá trình học tập, cũng như đảm bảo các chế độ sinh hoạt ăn uống, vệ sinh cho các em. 

Được biết, từ năm 2013 đến nay, Đồn Biên phòng Đa Lộc đã phát động cán bộ, chiến sỹ trong toàn đơn vị đóng góp trên 400 ngày lương với tổng số tiền trên 85 triệu đồng, giúp đỡ các em học sinh có ý thức vượt khó vươn lên trong học tập. Trong đó có 3 em học sinh thuộc địa bàn đồn phụ trách và 1 em ở miền núi với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, trong 9 tháng với số tiền 4.500.000 đồng/học sinh.

Trung tá Lê Quốc Hân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đa Lộc cho biết, trong thời gian qua, thực hiện mô hình “Nâng bước em đến trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, đơn vị tăng cường phối hợp cùng gia đình, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các cháu được đi lại giữa đồn và gia đình, với mong muốn các cháu có điều kiện phát triển toàn diện và thực hiện được ước mơ trong tương lai.

Lưu Hiệp