Anh Nguyễn Sinh Nghiệp cho biết, trước khi bắt tay vào nuôi hươu, anh từng nhiều năm làm cán bộ thú y. “Hơn 10 năm qua, tôi đã triển khai nuôi nhiều loại vật như khác nhau: Heo, dê, rắn, thỏ… Tất cả các mô hình đều đạt và cho năng suất nhưng không duy trì được vì thiếu đầu ra cho sản phẩm. Đó cũng là điều mà bà con chăn nuôi nơi đây rất trăn trở. Từ thực tế đó, tôi quyết định chuyển đổi chăn nuôi theo hướng khác”, anh Nghiệp kể.

Tham quan mô hình nuôi hươu.

Đầu năm 2017, anh Nghiệp có dịp ghé thăm người bạn làm trong một công ty chuyên nuôi hươu lấy nhung ở Lâm Đồng và được tư vấn thêm về mô hình này. Khi trở về nhà, anh tiếp tục học tập kinh nghiệm một số trang trại hươu trên địa bàn tỉnh. 

Sau một thời gian nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm thấy mô hình hay, thêm vào đó có công ty đảm bảo việc cung cấp giống và đầu ra ổn định, anh Nghiệp quyết định vay tiền ngân hàng mua 7 con hươu giống (3 đực, 4 cái) từ Lâm Đồng về nuôi. 

Với tổng số vốn bỏ ra gần 130 triệu đồng đối với gia đình là không hề nhỏ, anh Nghiệp cho biết khi mới đầu tư, anh cảm thấy lo lắng vì hươu là vật nuôi hoang dã. Tuy nhiên, điều khiến anh tự tin là do nguồn thức ăn ở đây dồi dào.

Điều khiến nhiều người thắc mắc là ngoài việc đầu tư chuồng trại kiên cố, sạch sẽ, trong chuồng anh Nghiệp còn mở nhạc suốt ngày cho hươu nghe. 

“Nhiều người mở nhạc cho heo, dê nghe, vậy sao mình không mở nhạc cho hươu nghe. Bởi hươu là loài vật hoang dã nên rất nhát. Chính vì vậy, tôi đầu tư mua thêm bộ loa nhỏ để mở nhạc. Những ngày đầu mới mang về, tôi không thể đến gần hươu được. Nó sẽ nhảy tung chuồng. Sau hơn 10 ngày nghe nhạc, tôi có thể đến gần và sờ vào nó được. Hươu ăn xong thì ngủ mà không quậy phá như trước kia”, anh Nghiệp cho biết.

Cũng theo anh Nghiệp, ngoài việc đảm bảo tốt về chuồng trại thì thức ăn của hươu cũng giống như cho dê, gồm lá keo, cẩm, xoan đào… Với gần 2.000 trụ tiêu trồng bằng trụ “sống” của gia đình thì hiện nay, thức ăn để nuôi 7 con hươu luôn dồi dào. Bên cạnh đó, hươu cũng ít bệnh tật, lâu lâu có thể bị bị cảm. 

“Hươu 3 năm tuổi là bắt đầu cho thu hoạch nhung. Con trưởng thành mỗi lần lấy nhung được khoảng 0,5kg và mỗi năm thu hoạch 2 lần. Với giá thị trường hiện nay khoảng 2,5 triệu đồng/lạng thì mỗi năm mỗi con hươu cho thu nhập 25 triệu đồng từ nhung; giá thịt hươu hơn 450.000 đồng/kg, giá hươu giống dao động từ 15 đến 25 triệu đồng/con. Chỉ trong một năm, tôi thu hồi cả vốn lẫn lời hơn 100 triệu đồng”, anh Nghiệp phấn khởi chia sẻ thông tin.

Ông Nông Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Tiến, cho biết địa phương có diện tích đất lớn, vườn rộng nên lượng cỏ có sẵn. Mô hình trang trại của anh Nghiệp là phù hợp, đảm bảo kinh tế hộ gia đình. 

“Nuôi hươu lấy nhung của anh Nghiệp là mô hình mới và phù hợp với việc kết hợp nọc tiêu sống giống như nuôi dê. So với các mô hình chăn nuôi khác thì đây là mô hình có ưu thế vượt trội về giá trị kinh tế. Vì vậy, Hội Nông dân xã sẽ định hướng cho hội viên đến đây để tham quan, học tập kinh nghiệm và nhận rộng mô hình khi có điều kiện”, ông Hùng cho biết thêm.

Đức Trung