Chúng tôi gặp Ngân khi em vừa kết thúc phần thi môn Hóa, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, tại hội đồng thi trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế. Đã 18 tuổi, nhưng em chỉ cao 95cm và nặng 36kg. Bố của em - ông Nguyễn Ngọc (65 tuổi) đưa con đi thi cho biết, từ lúc mới sinh ra, Ngân có thân hình nhỏ xíu bằng chai bia, lúc đó xóm làng ai cũng dị nghị, song vợ chồng ông vẫn quyết tâm nuôi con khôn lớn.

“Với một đứa trẻ bình thường, người làm cha làm mẹ đã phải nhọc nhằn để nuôi nấng, chăm chút cho con theo từng năm tháng huống chi là thằng Ngân. Nhiều lúc vợ chồng tui rất lo lắng vì không biết con bị mắc bệnh hiểm nghèo, hay dị tật gì bởi nuôi mãi thấy không lớn. Ấy thế, khi con vào lớp 1, thấy cô giáo khen con viết chữ đẹp, đọc và phát âm chuẩn, tui mừng vô cùng”, ông Ngọc nhớ lại.

Lo sợ sức khỏe của Ngân, năm 2005, vợ chồng ông Ngọc đưa Ngân lên Bệnh viện TW Huế khám thì được các bác sĩ kết luận, em bị di chứng chất độc da cam khiến thân hình còi cọc, không phát triển như người bình thường.

Bị di chứng chất độc da cam nhưng Nguyễn Văn Ngân vẫn nỗ lực học giỏi, quyết tâm vào đại học.

Dù nhỏ bé, không bằng bạn bè cùng trang lứa, nhưng Ngân chưa bao giờ bỏ học một buổi, trừ những lúc đau ốm. Sau khi học hết cấp 2, Ngân thi đậu vào Trường THPT Thuận An, huyện Phú Vang. Do quãng đường từ nhà đến trường xa xôi nên mỗi ngày ông Ngọc đều phải thức dậy sớm đi xe đạp chở Ngân đến trường rồi mới trở về nhà làm những công việc mưu sinh. Nhớ lại những ngày đi học, bị bạn bè dị nghị, trêu chọc, Ngân tâm sự: “Thương bố mẹ vất vả khi vừa làm nông kiếm tiền cho em ăn học, vừa đưa đón em đến trường nên trong các môn học em luôn nỗ lực để đạt điểm số cao nhất”.

Trước sự hiếu học và thấu hiểu gia cảnh khó khăn của cậu bé không may bị di chứng chất độc da cam, Ban Giám hiệu Trường THPT Thuận An quyết định miễn học phí suốt 3 năm học và dành tặng nhiều suất học bổng để em phấn đấu học tập. Đặc biệt, với niềm đam mê công nghệ từ nhỏ, nhất là việc lập trình các trang web, thiết kế, xây dựng đồ họa trên web... Ngân luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin giỏi. Vì thế, Ngân đã đăng ký thi vào ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Khoa học Huế.

Trước lúc chia tay tôi, Ngân chia sẻ nỗi lòng: “Do cơ thể em bị khiếm khuyết, khó có thể làm được những công việc như người thường nên em đã nỗ lực và quyết tâm vượt khó để tìm cơ hội bước vào giảng đường đại học”. Và tôi, mong sao điều ước của cậu bé tí hon này sẽ sớm trở thành hiện thực.

Anh Khoa