Trong ngày 11-3, rất nhiều người dân đến dưới sân khuôn viên sinh hoạt khu B của chung cư Carina để thắp hương cầu siêu cho những nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn kinh hoàn tại chung cư Carina. Tuy đã một năm từ sau vụ cháy nhưng người dân vẫn còn bàng hoàng khi nhớ đến cảnh thảm họa cháy khu chung cư Carina làm 13 người chết. Đại diện Công ty TNHH xây dựng thương mại, dịch vụ sản xuất Hùng Thanh, đơn vị chủ đầu tư, cho biết đại lễ cầu siêu do các thầy ở chùa Phước Long Cổ Tự, Bến Tre chủ trì và cầu nguyện bình an cho mọi người ở đây.

Sau vụ hỏa hoạn thảm họa chung cư Carina, nhiều hộ gia đình của chung cư Carina phải đi ở tạm nhiều nơi để sửa chữa lại khu chung cư, một số gia đình vì hoàn cảnh gia đình phải bán đi căn hộ của mình chuyển đi nơi khác, nhưng tính đến nay chung cư Carina có khoảng 700 hộ gia đình sinh sống ổn định.

Chung cư Carina được sửa chữa nâng cấp hệ thống PCCC sau một năm xảy ra vụ cháy kinh hoàng 

Anh Hải, một người dân sống tại đây cho biết, có nhiều gia đình mới đến và cũng có nhiều gia đình cũng vì hoàn cảnh đã phải bán căn hộ, chuyển đi nơi khác. Nhưng hiện nay, chúng tôi đã sống tốt hơn, mọi thứ đều được cư dân quan tâm, người dân sống tại đây đã có sự kết nối với ban quản lý, đội bảo vệ để quản lý đảm bảo an toàn chung cư tốt hơn.

Việc sửa chữa chung cư Carina được các Cơ quan chức năng rất quan tâm, luôn có sự kiểm tra trong thời gian thi công sửa chữa lại chung cư, nhất là hệ thống phòng cháy và chữa cháy được Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Hồ Chí Minh thực hiện kiểm tra rất chi tiết từ thiết bị đến kỹ thuật.

Chung cư Carina được khắc phục sửa chữa, nâng cấp các hệ thống đảm bảo cho người dân sinh sống tại đây yên tâm hơn.

Khi người dân quay trở lại chung cư để sinh sống thì rất nhiều hộ gia đình cảm thấy hài lòng hơn, dù vẫn còn e ngại. Gặp chị Nhất, sống ở Block B chung cư Carina đang đi xuống sân khuôn viên của chung cư để cầu siêu cho những người đã khuất cho biết, thấy cuộc sống của mọi người ở đây ổn định dần, cũng dễ chịu, thực ra vẫn còn thiếu một cái gì đó, nhưng đã khắc phục bớt, thoải mái hơn đi ở tạm, rất mong cho mọi người cư dân tiếp tục được một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc”.

Khi trở về sống ổn định tại khu chung cư, người dân đã có ý thức hơn về PCCC, bên cạnh đó nhiều người kiến nghị chủ đầu tư nên quan tâm đến cộng đồng cư dân hơn chút nữa. Đến thời điểm này ban quản trị chưa có, đó cũng là một thiệt thòi của cư dân. Khi nào cư dân có được ban quản trị tốt thì tự cư dân quyết định cuộc sống của mình mới được tốt hơn.

Trong ngày 11-3, sau gần 1 năm xảy ra vụ cháy thảm họa rất nhiều người dân đến cầu siêu cho 13 người tử nạn trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại chung cư Carina

Ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, đơn vị quản lý điều hành tòa nhà Chung cư Carina, Quận 8 cho biết, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) đã thẩm định, kiểm tra và có kết luận chất lượng công trình cơ bản đã phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của thiết kế.

Thời gian qua, phía Công ty Hùng Thanh đã chi hàng chục tỷ đồng khắc phục thiệt hại, đền bù tính mạng, thương tật và tài sản cho các hộ dân bị ảnh hưởng. “Công ty Hùng Thanh hiện đã chi trả hỗ trợ cư dân từ ngày 23-3 đến ngày 10-8-2018, Công ty trước đó có cam kết chi trả hỗ trợ cư dân đến 30-8 tuy nhiên Công ty Hùng Thanh vừa qua tập trung cho việc sửa chữa với kinh phí rất lớn trên 112 tỷ đồng, trong khi đó đơn vị bảo hiểm vẫn chưa trả tiền cho công ty nên hiện đặc biệt rất khó khăn.

Chúng tôi cam kết sẽ chi trả cho cư dân phần còn lại ngay sau khi có được khoản tiền bảo hiểm”, ông Hải nói. Được biết, vụ cháy kinh hoàng xảy ra lúc rạng sáng ngày 23-3-2018 gây thảm họa làm 13 người tử vong và nhiều người bị thương, qua điều tra thì ngọn lửa bùng phát từ tầng hầm của chung cư.

Công an TP Hồ Chí Minh cung đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng, nguyên giám đốc Công ty Hùng Thanh, đơn vị chủ đầu tư và ông Nguyễn Quốc Tuấn, trưởng ban quản lý chung cư Carina để điều tra về hành vi "vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy" dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Cũng từ sau vụ cháy này, lực lượng chức năng cũng đã tăng cường kiểm tra, tập huấn về khả năng thoát hiểm cho các cư dân sống tại các tòa nhà cao tầng, các cơ sở kinh doanh, quán ăn, nhà hàng, karaoke,… nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng chống cháy nổ, giúp người dân đảm bảo cho cuộc sống được tốt hơn, văn minh, hiện đại.


Phan Linh