Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng ngày 7/5 (tức thời điểm gần 1 tháng sau khi lực lượng chức năng tiến hành xử phạt các trường hợp phụ huynh không đội MBH cho trẻ em và người điều khiển xe gắn máy, xe đạp điện vi phạm Luật Giao thông đường bộ theo Nghị định 171), tại một số cổng trường trong nội đô TP Buôn Ma Thuột, ngoài một số bậc cha mẹ đã thực hiện nghiêm chỉnh quy định trên thì đâu đó vẫn còn nhiều phụ huynh chưa thực hiện việc đội MBH cho con khi đến trường.

Nhiều phụ huynh “quên” đội MBH cho trẻ khi đến trường. (ảnh chụp vào sáng ngày 7/4 tại cổng Trường tiểu học Trần Văn Ơn).

Điển hình như tại cổng Trường tiểu học Trần Văn Ơn (đường Điện Biên Phủ), ngoài những trường hợp không đội MBH cho con thì còn có những trường hợp đèo ba, đèo bốn trên một xe máy và lưu thông khá nhanh trước giờ đến lớp buổi sáng. Cá biệt có trường hợp cả phụ huynh cũng không đội MBH.

Thậm chí nhiều phụ huynh chở ba, chở bốn nhưng không đội MBH cho trẻ. (chụp tại cổng Trường tiểu học Trần Văn Ơn).

Còn tại cổng Trường tiểu học Phan Chu Trinh (đường Y Jút), theo quan sát của phóng viên, ngay trước cổng trường là tấm bảng pano nhắc nhở phụ huynh và học sinh thực hiện nghiêm chỉnh việc đội MBH cho con em mình nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn phớt lờ quy định này.

Tại cổng trường Tiểu học Phan Chu Trinh, nhiều phụ huynh cũng “đầu trần” cho trẻ khi đưa đến trường.

Trao đổi với chị Nguyễn Thị Hạnh (có con học tại trường tiểu học Phan Chu Trinh) cho biết, quy định trên đã được nhà trường cũng như lực lượng CSGT nhắc nhở, xử phạt từ trước nhưng nhìn chung chỉ có khoảng 70% các phụ huynh nghiêm chỉnh chấp hành quy định.

Mặc dù ngay cổng trường là tấm bảng pano quy định đội MBH cho trẻ nhưng nhiều phụ huynh vẫn “phớt lờ”.

Còn chị Trần Thị Nga (chở con nhưng không đội MBH cho con) thì lại phân trần, nhà cách trường chỉ có một đoạn ngắn, sáng vội đi làm nên…“quên” mang theo mũ cho con.

Thiết nghĩ, việc đội MBH khi tham gia giao thông trước tiên là bảo đảm an toàn cho các em, sau nữa cũng là một trong những biện pháp giáo dục về ý thức pháp luật cho thế hệ tương lai của đất nước.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên nghiêm chỉnh chấp hành quy định chung. Lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ cũng cần xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm này để nhằm răn đe.

Văn Thành