Tại huyện Phù Cát, theo ông Lương Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, mưa lũ đã gây ngập cho 2.835 ha lúa vụ Đông Xuân 2014 - 2015 chân 2 vụ và chân 3 vụ. Trong đó, hiện có đến 1.691 ha mới gieo sạ giống bị nước cuốn trôi hoặc hôi thối, tương đương với số lượng giống mất trắng gần 230 tấn. Chưa hết, nước lũ đổ về với cường độ mạnh đã gây sập cầu Lồ Ô (xã Cát Tường, huyện Phù Cát), khiến hệ thống giao thông từ xã Cát Tường về trung tâm huyện bị chia cắt hoàn toàn. Ước tính thiệt hại trên 10 tỉ đồng.

Nước lũ ào ạt đổ về, nhiều tuyến đường liên thôn tại tổ 8, khu vực 4, phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) bị ngập sâu. (Trong ảnh: Người dân bì bõm lội nước lũ băng đường).
Nhiều khu dân cư ở phường Nhơn Phú bị nước lũ vây quanh.

Tại TP Quy Nhơn, mưa lớn từ thượng nguồn đổ về cũng khiến mực nước trên sông Hà Thanh dâng cao, ồ ạt đổ về. Đến chiều 13/12, nước lũ đã gây ngập lụt phường Nhơn Bình và phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn). Theo ghi nhận các tuyến đường nông thôn bị ngập sâu từ 0,3 đến 0,5m. Một số khu vực dân cư nằm ở vùng trũng cũng bị nước tràn vào nhà. Đơn cử như tại tuyến đường nông thôn thuộc khu vực 3, phường Nhơn Phú đến nay đã bị ngập sâu khoảng 0,4m; người và phương tiện qua lại phải bì bõm lội nước băng đường. Dự báo, mực nước trên sông Hà Thanh sẽ còn tiếp tục dâng cao, nguy cơ các hộ dân ở các vùng trũng bị nước đe dọa là rất lớn. Riêng khu vực nội thị TP Quy Nhơn, mưa lớn cũng đã gây ngập cục bộ tại khu vực ngã ba Ông Thọ từ 0,3 - 0,5m. Tương tự, tuyến đường Hùng Vương (đoạn đi ngang cây xăng dầu Trung Hậu) về Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Định cũng ngập trong nước, có nơi hơn 0,4m, khiến giao thông bị gián đoạn. Nhiều khu dân cư mới cũng bị ngập. Đến  tối cùng ngày, tình trạng ngập úng vẫn còn diễn ra.

Nhiều ngôi nhà dọc bờ sông cầu Chợ Dinh (tổ 6, khu vực 4, phường Nhơn Bình), nằm bên mép nước dữ.
Khu vực ngã 3 Ông Thọ về Chợ Dinh khi mưa lớn gây ngập úng nặng.

Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định, cho biết: Đợt mưa lớn những ngày qua giúp các hồ chứa trong tỉnh đã tích được khá nhiều nước. Đến ngày 13/12, 15 hồ chứa nước do Công ty quản lý đã tích được 275,81 triệu m3/457,84 triệu m3 tổng dung tích. Lượng nước tăng khá sẽ giảm áp lực về nguồn nước tưới phục vụ sản xuất Đông Xuân 2014 - 2015.

Cũng theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, trong số 20.000 ha lúa vụ Đông Xuân 2014 - 2015 vừa được xuống giống thì đã có 10.000 ha bị ngập úng; trong đó, có 5.000 ha bị mất trắng. Các địa phương bị thiệt hại nặng là Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ và thị xã An Nhơn.

Hoàng Nguyên