Người dân phải thức trắng đêm để trực chờ bơm nước, phải mua từng bình nước lọc về để sử dụng, cầu mong mưa để hứng được nhiều nước, dùng chai, lọ để đi xin từng ca nước, mọi sinh hoạt bị đảo lộn, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đó là tình trạng mà suốt 3 tháng qua người dân tại ngõ 196 xóm Đỗi đã và đang trải qua. Ngày nào cũng mòn mỏi chờ nước nhưng chưa một lần người dân nơi đây nhận được sự hỗ trợ một xe nước hay nhận được lịch cấp nước cụ thể. Không có đại diện nào của xã xuống để xem tình hình người dân thiếu nước ra sao.

Người dân luôn túc trực bên chiếc máy bơm để chờ nước.

Có mặt tại ngõ 196 xóm Đối, chúng tôi bắt gặp cảnh một người đàn ông đang ngồi bên cạnh chiếc máy bơm được đặt trước cửa nhà với vẻ mặt ngao ngán và chán nản. Hỏi chuyện thì mới biết, người đàn ông này ngồi trực chờ bên cạnh chiếc máy bơm từ sáng để bơm nước nhưng mãi mà không lên được giọt nước nào.

Anh Giang Nguyên Đệ, người dân trong ngõ 196 xóm Đỗi bức xúc nói: “Mất nước 3 tháng nay rồi, ngày nào tôi cũng phải trực chờ để bơm nước. Một ngày may ra bơm được 1 lúc nhưng nước chảy nhỏ giọt, không thể nào đủ để sinh hoạt bình thường được. Thời gian qua gia đình tôi cũng như các hộ gia đình ở đây sống dở, chết dở vì không có nước dùng. Lúc nào cũng ngóng chờ nước, không có nước lại phải đi xin, mà không thể đi xin mãi được, rồi lại phải đi mua từng bình nước lọc về dùng dần. Cứ thế này thêm thời gian nữa thì không biết sống thế nào”.

Vì không bơm được nước nên người dân phải lắp ống để hứng nước mưa.

Đi sâu vào cuối ngõ, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân vo gạo bằng nước lọc trong bình mua ngoài cửa hàng. Nước vo gạo được đổ ra chậu để tiếp tục sử dụng vào công việc khác như rửa rau, rửa bát đũa…

Chị Nguyễn Thị Thơm, sau khi vo gạo xong chị ra phía máy bơm và cắm điện cho chúng tôi chứng kiến cảnh bơm nhưng nước không lên 1 giọt nào. Chị Thơm nói: “Ngày nào cũng phải cử 1 người ở nhà để trực bơm nước, nhưng không phải lúc nào cũng bơm được nước. Nếu có bơm được thì nước chảy nhỏ giọt, không đủ dùng, đêm nào cũng phải dậy 4, 5 lần để bơm nước. Gần 3 tháng nay đêm nào tôi cũng phải dậy như vậy, cứ thế thì lấy sức đâu mà sáng đi làm nữa.

Gia đình anh Nguyễn Huy Đồng làm nghề bán đồ ăn sáng nên lượng nước dùng  rất nhiều. Mất nước vài tháng qua gia đình anh hàng tháng phải mua nước để phục vụ cho việc kinh doanh. Mỗi tháng anh mua 30 khối nước trị giá 3 triệu đồng.

Theo người dân ở đây cho biết, nguồn nước sử dụng hiện nay là nguồn nước của HTX Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp xã Tân Triều tự khai thác chứ không phải nước sạch sông Đà. Các hộ dân ở đây đã gửi đơn lên chính quyền xã cũng như HTX mong muốn được khắc phục và nhận hỗ trợ để cuộc sống sớm được ổn định, nhưng đến nay chúng tôi vẫn không nhận được một lời hồi âm nào, cũng không có ai xuống để kiểm tra tình hình.

Trước sự việc trên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Hữu Vị, Chủ tịch xã Tân Triều về vấn đề trên. Ông Vị khẳng định: “Phía chính quyền địa phương không nhận được bất kỳ đơn từ cũng không nhận được phản ánh nào từ phía người dân”.

Cắm điện để bơm nước.
Nhưng nước không thể lên.
Bơm nhưng không lên được nước, không có nước dùng người dân lại phải mất thêm khỏan tiền điện
Lượng nước dự trữ gần như sắp “khô cạn”.
Xuân Bùi