Bệnh nhân là em Nguyễn Văn Triệu (12 tuổi, ngụ ấp Phú Long, xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) được gia đình đưa đến cấp cứu vào chiều 4-10 trong tình trạng bệnh nhân bị sưng phù ngay vết thương, bệnh nhân bị sưng khớp.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu do rắn độc cắn và nếu không tiến hành cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi được bác sĩ truyền huyết thanh, điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, không còn rối loạn đông máu và qua khỏi cơn nguy kịch...

Gia đình cho biết, hôm xảy ra sự việc, Triệu đi học về nằm trên giường và gác chân lên gối xem tivi thì bị rắn cắn vào 2 ngón chân ở bàn chân phải. Gia đình kiểm tra, phát hiện con rắn lục dài gần 1 mét nằm ngay phía dưới giường.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe. 

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Nhân Mỹ, Phó Khoa Nội tổng hợp cho biết: Từ đầu tháng 9-2018 đến nay đã tiếp nhận cấp cứu 8 trường hợp bị rắn độc cắn. Trong đó, Cần Thơ có 4 ca, Hậu Giang 2 ca, Vĩnh Long 2 ca.

“Đa số các ca nhập viện cấp cứu do rắn cắn, chủ yếu bị rắn hổ, rắn lục cắn gây rối loạn đông máu, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây xuất huyết não dẫn đến tử vong”, các sĩ Mỹ nói.

Bệnh viện cho biết, người nhà bệnh nhân phản ánh, các trường hợp trẻ bị rắn cắn nhập viện cấp cứu điều có chung đặc điểm bị rắn bò vào nhà cắn khi các tỉnh Tây Nam bộ vào mùa nước nổi. 

Rắn mất nơi trú ẩn vào mùa nước nổi nên thường bò vào nơi khô ráo, nhất là nhà của người dân để trú ẩn và liên tục gây ra các vụ cắn người

Như Anh