Tại tọa đàm “An toàn điện – những điều cần biết” diễn ra chiều 25-9, các chuyên gia đã cảnh báo người dân những điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn tính mạng cho mình và người thân.

Nhìn lại mấy tháng gần, đây có thể thấy một loạt vụ tai nạn điện gây chết người. Cuối tháng 8, một người dân ở Đồ Sơn (Hải Phòng) kéo thanh sắt lên mái nhà đã chạm đúng đường dây điện bị hở và bị điện giật chết. Đầu tháng 9, ở chùa Linh Phong (Tiền Giang) có 2 người bị điện giật chết do kiểm tra đường dây.

Gần đây nhất, ngày 23-9, một phụ nữ ở Hà Tĩnh bị giật chết do dùng điện để mổ lợn. Tai nạn điện có nhiều nguyên nhân do khách quan, chủ quan, nhưng có những sự cố hoàn toàn do sự sơ suất của người sử dụng, có thể tránh được nếu người dân được trang bị kiến thức đầy đủ hơn, đặc biệt khi mùa mưa bão đang đến gần.

Người dân cần thận trọng hơn trong việc sử dụng điện, đặc biệt trong mùa mưa bão. Ảnh: Hoa Việt Cường.

Theo ông Mai Quang Hùng - Trưởng Ban An toàn, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, ở địa bàn Tổng Công ty quản lý (27 tỉnh phía Bắc) đã xảy ra 27 vụ, chết và bị thương 34 người (16 người chết, 16 người bị thương nặng, 2 người bị thương nhẹ). 

Trong số này, có đến gần 62% do lỗi vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện cao áp, như thợ xây vi phạm khoảng cách đường dây khi cơi nới, sửa chữa nhà cửa; xe cẩu, thiết bị, cây cối va chạm vào đường dây.

Ông Trần Quốc Anh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện lực Việt Nam cho rằng, khi điện càng đầy đủ, người dân sử dụng điện nhiều thì an toàn điện lại bị xao nhãng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều tai nạn thương tâm xảy ra.

Trả lời câu hỏi vì sao ở nhiều khu vực, lưới điện nông thôn đã cũ nát vẫn chưa được nâng cấp, sửa chữa, ông Trần Hữu Thiêm – Phó Trưởng phòng An toàn điện, Cục Kỹ thuật an toàn & Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết: “Đường dây an toàn điện ở nông thôn hiện nay đã được cải tạo phần lớn, nhưng vẫn cần phải tiếp tục cải tạo trong tương lai gần. Nông thôn là khu vực chịu ảnh hưởng rất nhiều từ mưa bão, nên cần chú ý thêm. Người dân khi đi lại trên đường trong mưa bão cũng phải chú ý xem có tình huống gây nguy hiểm như dây điện đứt không để chủ động tránh”.

Vũ Hân