Năm 2001, vợ chồng ông Trương Viết Đính và bà Phạm Thị Quyên (trú thôn Phú Cường, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) mua 210m² đất của ông Phạm Văn Kính (trú cùng thôn) tại thửa đất số 393, tờ bản đồ số 7 để xây dựng nhà cho con trai. Năm 2007, khi có chủ trương cấp giấy CNQSDĐ, vợ chồng ông Đính đã kê khai, làm đơn gửi UBND xã Lộc Thủy và huyện Phú Lộc xin cấp giấy CNQSDĐ, sau đó đã được cấp giấy. Mới đây, dự án mở rộng QL1A được thực hiện đi qua địa bàn xã Lộc Thủy, chủ đầu tư tiến hành thu hồi một phần đất của gia đình ông Đính, nhưng khi kiểm kê, đền bù đã phát hiện có một số sai phạm trong quá trình cấp “sổ đỏ” cho thửa đất của ông Đính. Cụ thể, trong biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất số 393 của ông Đính không ghi ngày, tháng, năm; cán bộ địa chính xã và Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy ký xác nhận đơn xin cấp “sổ đỏ”, nhưng lại không ghi rõ họ, tên...

Trước sự cố hy hữu này, cuối tháng 11/2014, UBND huyện Phú Lộc đã ra thông báo thu hồi giấy CNQSDĐ của gia đình ông Đính. Ông Đính bức xúc cho biết: “Thửa đất gia đình tui mua lại có giấy tờ hẳn hoi, trước khi được cấp giấy CNQSDĐ cũng đã có nhiều cán bộ về đo đạc, kiểm tra. Và nếu lúc đó họ nói không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ” thì gia đình tui sẽ không chi tiền mua diện tích đất này nữa. Ấy thế mà giờ “sổ đỏ” đã được cấp 7 năm, nhưng nay họ đi thu hồi thì quả thật quá vô lý. Nếu bị thu hồi đất, vợ chồng tui có nguy cơ mất hết tài sản...”.
Nhiều hộ dân ở xã Lộc Thủy bức xúc trình bày sự việc khi bị UBND huyện Phú Lộc ra thông báo thu hồi giấy CNQSDĐ.

Tương tự, ngày 6/5/2006, hộ ông Huỳnh Ngọc Đương (trú thôn Phú Cường, xã Lộc Thủy) đã làm đơn gửi UBND xã Lộc Thủy và huyện Phú Lộc để xin cấp giấy CNQSDĐ cho 70m2 đất ở thửa đất số 19, tờ bản đồ số 7, với mục đích làm nhà ở và canh tác trong thời hạn 50 năm. Thời điểm ấy, cán bộ địa chính xã Lộc Thủy đã đi thực địa xác minh, lập biên bản xác định ranh giới, mốc giới. “Đến tháng 4/2007, UBND huyện Phú Lộc ban hành quyết định cấp giấy CNQSDĐ số hiệu AH-916070 cho gia đình tui. Tuy nhiên, tháng 9/2014, trong quá trình kiểm kê để đền bù nhà cửa, tài sản trên đất thuộc dự án mở rộng QL1A thì vợ chồng tui mới tá hỏa khi phát hiện giấy CNQSDĐ được cấp... không đúng quy trình. Mấy ngày qua, gia đình tui như ngồi trên đống lửa khi “sổ đỏ” bị thu hồi”, ông Đương trình bày.

Qua tìm hiểu được biết, ngoài trường hợp của vợ chồng ông Đính, ông Đương thì còn rất nhiều hộ dân ở xã Lộc Thủy cũng bị UBND huyện Phú Lộc ra thông báo thu hồi “sổ đỏ”. Cụ thể như hộ ông Đỗ Thanh Khiết, Trần Văn Bùi, Lê Thanh Tùng, Trần Ngọc Thọ, Nguyễn Văn Nhiên, Trương Quý Dũng, Phạm Xuân Thư... Nhiều hộ dân cho biết, họ phải làm lụng vất vả suốt nhiều năm trời mới đủ tiền mua đất và làm “sổ đỏ”, thế nhưng… bỗng dưng bị thu hồi thì “oan thấu trời”!

Trước bức xúc, khiếu nại của người dân ở xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc đã lập đoàn thanh tra liên ngành để đi thẩm tra, xác minh quy trình cấp giấy CNQSDĐ với các thửa đất của các hộ dân ở xã Lộc Thủy bị UBND huyện Phú Lộc ra thông báo thu hồi. Ông Nguyễn Đình Phú, Chánh Thanh tra huyện Phú Lộc cho hay, đoàn thanh tra liên ngành đã làm việc với cán bộ địa chính và Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy. Tuy nhiên, trong buổi làm việc, xã Lộc Thủy không cung cấp được các biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất, biên bản của Hội đồng xét duyệt đất đai cấp xã, tờ trinh xin cấp giấy CNQSDĐ của xã Lộc Thủy gửi UBND huyện... Đặc biệt, tất cả các bộ hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” của các hộ dân kể trên đều không đầy đủ chữ ký, họ tên của cán bộ xã Lộc Thủy, nhưng Phòng TN&MT huyện Phú Lộc vẫn xác nhận đầy đủ hồ sơ và đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ (?!).

Liên quan đến vấn đề, bỗng dưng thu hồi giấy CNQSDĐ của các hộ dân Lộc Thủy dù đã cấp nhiều năm về trước, ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc lý giải, do có sai sót của cán bộ địa chính, cán bộ UBND xã Lộc Thủy và Phòng TN&MT huyện. “Sau khi thu hồi “sổ đỏ” các hộ dân, chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm với các cá nhân liên quan”, ông Hà khẳng định. Các hộ dân xã Lộc Thủy bị thu hồi “sổ đỏ” cho rằng, chính họ là nạn nhân của việc làm thiếu trách nhiệm của các cán bộ xã Lộc Thủy và Phòng TN&MT huyện Phú Lộc có liên quan đến sự việc trên. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lý để quyền lợi của người dân không bị thiệt thòi…

Lê Anh