Theo đó, ông Văn Phú Chính cho hay, từ 11-7, tức trước thời điểm xả lũ 7 ngày, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chóng thiên tai đã có văn bản gửi các địa phương thông báo về việc khả năng hồ thủy điện Hòa Bình sẽ xả lũ.

Các địa phương cần chủ động triển khai thông báo cho người dân vùng hạ du được biết, đồng thời có các phương án đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Các hộ dân nuôi cá bị ảnh hưởng ở Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ sẽ được hỗ trợ

Ban Chỉ đạo Trung ương đã thông báo địa phương từ rất sớm. Chúng ta đã làm tốt công tác xả lũ, thực hiện đúng quy trình, quá trình xả lũ được đánh giá tốt, đảm bảo an toàn hạ du, không có thiệt hại về người. Tuy nhiên đáng tiếc là có một số hộ dân ở Tuyên Quang, Phú Thọ và Hòa Bình đã thiệt hại thủy sản, cá nuôi trên lồng bè do sặc nước.

“Về việc hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch các tỉnh, thành phố. Các địa phương cần triển khai ngay việc hỗ trợ thiệt hại để bà con yên tâm ổn định sản xuất. 

Từ đầu năm 2017, Chính phủ đã có Nghị định 02 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai lũ lụt, các địa phương có trách nhiệm đánh giá thiệt hại, kiểm kê thiệt hại của người dân, sau đó chủ động sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ thiệt hại. Nếu các địa phương thấy số tiền hỗ trợ thiệt hại vượt quá ngân sách thì báo cáo cho Bộ NN&PTNT để bộ báo cáo Chính phủ tính toán phương án hỗ trợ tiếp theo", ông Chính cho hay.

Trước đó, theo thông tin từ các đại phương, sau khi thủy điện Hòa Bình xả lũ, có 400 tấn cá nuôi ở các lồng bè vùng hạ du bị chết do sặc nước. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Thọ cho biết, khu vực chịu thiệt hại nặng là huyện Thanh Sơn hạ lưu sông Đà. Khu vực này có hơn 440 lồng bè nuôi cá của người dân. Trong đó, có hơn 200 lồng bè có cá ở huyện Thanh Sơn bị chết ngạt khí do xả lũ, thiệt hại ước tính 350 tấn cá.

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện đang có hơn 4.000 lồng bè nuôi cá nhưng ở hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình chỉ có 400 lồng bè, trong đó có khoảng 250 lồng bè bị thiệt hại.

 Theo bà Đặng Thị Duyên - Phó Giám đốc Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình: “Ngay sau khi có hiện tượng cá chết, Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình đã cử cán bộ xuống thực địa lấy mẫu nước và cá để gửi xuống Viện Khoa học công nghệ Việt Nam tra nguyên nhân chính xác, hiện vẫn chưa có kết quả”.

 Tại tỉnh Hòa Bình, số cá thiệt hại ức tính trên 6 tỷ đồng. Trong những ngày qua, bà con đang phải bán tháo cá chết cho các chủ vườn cam với giá 10.000 đồng/kg.


Ngọc Yến