Ngày 6/5, bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng đã kịp thời cấp cứu và cứu sống hai vợ chồng bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng là anh Đinh Văn T. (39 tuổi) và vợ Đinh Thị N. (38 tuổi), dân tộc Ca Dong, ngụ xã Sơn Tân, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Hái nấm mọc dại về ăn, cả gia đình anh T. nguy kịch trong tình trạng ngộ độc nặng. 

Trước đó, ngày 4/5 vợ chồng anh T. vào thăm rẫy phát hiện nhiều cây nấm có màu trắng mọc sau mưa, nên đã hái đem về chế biến món ăn tối cho cả nhà. Sau bữa ăn khoảng 12 tiếng đồng hồ, lần lượt anh T., con gái (12 tuổi) và chị N. có biểu hiện đau bụng, chóng mặt, liên tục nôn ra máu… 

Ngay khi phát hiện sự việc, vợ chồng anh T. và cháu bé đã được người dân đưa vào bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng ngộ độc quá nặng, cháu bé con gái anh T. đã được chuyển viện ra bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng và 2 vợ chồng anh T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng để cứu chữa.

Trao đổi về tình trạng ngộ độc của vợ chồng bệnh nhân T., bác sĩ Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Khi được chuyển viện, bệnh nhân nữ  chị N. đã trong tình trạng rất nguy kịch, rối loạn tri giác, hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Người chồng anh T. triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan. Để cứu sống, các bác sĩ phải tích cực điều trị thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân này. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy.

Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng cũng đưa ra khuyến cáo: "Những loại nấm vừa mọc sau mưa, có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc và rất nguy hiểm. Vì thế, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc.

Hoài Thu