Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, lưu lượng khai thác, vận chuyển các sản phẩm bưu chính, báo chí đều tăng hơn gấp hai lần so với hàng ngày. Sản lượng khai thác phát sinh tại các Trung tâm Vận chuyển kho vận 01 tháng Tết tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng vận chuyển qua đường tàu hỏa tăng 35%, đường thư cấp I xe chuyên ngành tăng 31%, giao nhận đường bay tăng 31%, sản lượng đột xuất đạt 3.885.532 kg (tăng 27% cùng kỳ năm ngoái). Riêng sản lượng vận chuyển đường trục Bắc - Nam xe ô tô đạt gần 2.300.000 kg trong tháng cao điểm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi gặp mặt đầu xuân

Tại các Bưu điện tỉnh, thành phố, hoạt động giao dịch của các Bưu cục cấp I đã hoạt động trở lại bình thường từ ngày mùng 3 Tết. So với so với thời điểm 2016, tại Hà Nội, sản lượng khai thác của các bưu cục 01 tháng trước Tết tăng khoảng 61% tùy theo dịch vụ; Tại Đà Nẵng, sản lượng khai thác của các bưu cục 01 tháng trước Tết tăng khoảng 60%; Tại TP. Hồ Chí Minh, sản lượng khai thác của các bưu cục 1 tháng trước Tết tăng khoảng 42%.

Riêng đối với lĩnh vực chuyển phát nhanh EMS, sản lượng tại các Trung tâm khai thác tháng Tết tăng bình quân khoảng 46% đến 80% tùy từng Trung tâm. Các hoạt động khai thác, giao dịch của Công ty nghỉ Tết đến hết ngày mùng 5 Tết, hoạt động trở lại vào ngày 02/02/2017 (mùng 6 Tết).


Đặc biệt, để đảm bảo công tác thông tin, đưa báo Tết đến với mọi nhà, những ngày trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Công ty Phát hành báo chí Trung ương đã tập trung cao điểm thực hiện nhiệm vụ khai thác các ấn phẩm báo chí Tết Đinh Dậu 2017. Kết quả Công ty đã khai thác 262 loại báo, tạp chí Tết. Sản lượng phát hành đạt gần 1,8 triệu tờ/cuốn (tương đương với sản lượng báo Tết Bính Thân 2016). Trọng lượng vận chuyển đạt trên 720 tấn. Ngoài việc khai thác các loại báo Tết trên, Công ty vẫn duy trì thực hiện việc phát hành báo thường kỳ với sản lượng bình quân trên 21 triệu tờ/cuốn một tháng (trọng lượng bình quân đạt trên 2.000 tấn/tháng).

Ngoài ra, các Bưu điện tỉnh cũng đã tích cực phối hợp với BHXH các địa phương triển khai công tác chi trả. Đến hết ngày 25-1-2017, việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH kỳ tháng 01, 02/2017 đã được cơ bản hoàn thành tại 63 tỉnh thành phố. Công tác chi trả tại các đơn vị được thực hiện an toàn, nhanh chóng và tạo thuận lợi tối đa cho người hưởng. Tổng số tiền chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH kỳ tháng 1-2/2017 đã hoàn thành với tổng số tiền chi trả trên 16.600 tỷ đồng; Chi trả bảo trợ xã hội kỳ tháng 1-2-2017 đã triển khai với tổng số tiền chi trả khoảng 1.120 tỷ đồng.

Đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trên toàn mạng lưới, tại buổi gặp mặt đầu xuân năm mới trong sáng ngày 2-2-2017, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng khẳng định đây là những dấu hiệu rất tích cực, khởi đầu cho một năm mới tốt đẹp.

Năm 2017, bên cạnh các hoạt động truyền thống, các hoạt động bưu chính công ích, Bưu điện Việt Nam cần tập trung triển khai các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Quyết định về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; Quyết định quy định về mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước… Thứ trưởng tin tưởng với khí thế mới, Bưu điện Việt Nam sẽ nỗ lực quyết tâm duy trì tốc độ tăng trưởng cao, tiếp tục phát triển mạnh mẽ và thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ, công tác năm 2017.

Phạm Huyền