Cụ thể, vụ án vợ sát hại chồng xảy ra tại tỉnh Bình Dương, thế nhưng có nhiều trang thông tin và mạng xã hội đã lấy ảnh của anh Tú chú thích là nạn nhân…

Theo anh Tú thì, sự việc trên không chỉ gây bức xúc cho gia đình anh mà còn khiến nhiều người biết chuyện bất bình. Theo trình bày của anh Trần Thanh Tú, vào sáng ngày 18-12, khi anh đang công tác tại UBND thị xã Điện Bàn thì có người bạn gọi điện thông tin rằng nhiều tờ báo đăng ảnh anh là nạn nhân trong vụ trọng án xảy ra ở tỉnh Bình Dương vào tối 15-12.

Ảnh anh Tú bị các trang thông tin điện tử đăng trái phép.

Theo đó, nạn nhân Trần Thanh Tú, 37 tuổi, quê An Giang, bị vợ sát hại tại thị xã Thuận An (Bình Dương). Dưới bức ảnh còn ghi chú “Ảnh này do 1 người ở ngay nhà cặp vợ chồng này cung cấp (chờ khi chính thức từ công an sẽ có ảnh không che)”…

Quá bất ngờ, anh Tú liền kiểm tra trên mạng thì thấy đúng là ảnh của anh, được cắt ra từ ảnh mà vợ chồng anh chụp trong ngày đính hôn mà anh đăng trên Facebook cá nhân. Anh Tú cũng cung cấp những trang thông tin điện tử như kenh13.net, gioitreviet.net, thanhnienup.com, cothechuabiet.com, mbi.dkn.tv... đăng cùng một bức ảnh mà anh Tú khẳng định là ảnh của anh.

Cũng trong ngày 18-12, không chỉ riêng anh Tú mà ngay cả người thân của anh cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi thăm về sự việc.

“Cả ngày nay vợ chồng tôi nhận được hơn chục cuộc điện thoại khiến sinh hoạt thường ngày bị xáo trộn và chúng tôi rất hoang mang, lo sợ. Bà con, họ hàng cũng tá hỏa khi thấy ảnh tôi bị đăng trên báo với chú thích là nạn nhân của vụ trọng án. Rất may, quê nạn nhân ở An Giang và vụ án xảy ra ở Bình Dương nên nhiều người không tin đó là tôi”, anh Tú chia sẻ.

Anh Tú cho biết thêm, anh  đã liên hệ rất nhiều lần với chủ các trang mạng đăng tải thông tin sai sự thật nhưng đều không nhận được phản hồi.

Hiện nay, anh Tú đã làm đơn trình báo lên Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và mong được xem xét, xử lý vụ việc. Được biết, anh Tú là viên chức của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông trực thuộc Sở Thông Tin và Truyền thông tỉnh.

Thông qua các phương tiện truyền thông, và các ngành chức năng anh Tú mong muốn có sự can thiệp kịp thời để các trang thông tin điện tử trên sớm gỡ bỏ hình ảnh anh Tú và xử lý nghiêm khắc đối với các cá nhân, tổ chức có sai phạm để anh sớm ổn định lại tâm lý và công việc của mình.

Được biết, theo Khoản 5 và Khoản 8, Điều 9 của Luật Báo chí 2016 quy định cụ thể về các hành vi bị nghiêm cấm như sau: “Tiết lộ thông tin thuộc danh Mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật (Khoản 5); Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; quy kết tội danh khi chưa có bản án của Tòa án (Khoản 8)”.

Còn tại Điều 32 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể như sau: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình và việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý... Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định pháp luật”.

Về hình thức xử phạt hành chính đối với người có hành vi vi phạm nêu trên được quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 8, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP. Theo đó, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi đăng, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó, trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu mức độ ảnh hưởng của việc đăng tải hình ảnh gây ra hậu quả nghiêm trọng thì áp dụng Điểm b, Khoản 4, Điều 8 của Nghị định số 159/2013/NĐ-CP về hành vi “đăng, phát thông tin xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” với mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. 


Hoài Thu