Thực tế này đặt ra nhiều nỗi lo, nhất là khi mới đây ở thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ sập bảng quảng cáo cỡ lớn khiến một người tử vong.

Vi phạm phổ biến

Khoảng 17h30 ngày 10-8-2018, trong cơn mưa lớn, tấm bảng quảng cáo cỡ lớn bất ngờ độ sập xuống một căn nhà nằm trên quốc lộ 1A, đoạn thuộc phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân – TP Hồ Chí Minh) khiến hai người mắc kẹt, trong đó có một phụ nữ bị tử vong. 

Vụ việc đáng tiếc trên một lần nữa cảnh báo về tình trạng bát nháo, mất an toàn đi kèm với các biển, bảng quảng cáo cỡ lớn được lắp đặt không đúng quy định như hiện nay trên địa bàn các thành phố lớn, trong đó có TP Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

 Ở các nơi thuộc thành phố Hà Nội như: khu vực Sân bay quốc tế Nội Bài, đường Bắc Thăng Long, quận Long Biên, huyện Gia Lâm, huyện Phú Xuyên v.v.. xuất hiện nhiều bảng quảng cáo cỡ lớn đua nhau mọc lên hai bên đường. 

Những tấm bảng này được các doanh nghiệp, chủ dịch vụ cho in nội dung quảng cáo về lĩnh vực kinh doanh, sản xuất của mình nhằm hút người tiêu dùng tìm mua và sử dụng. 

Cơ quan chức năng TP Hà Nội tiến hành tháo dỡ biển quảng cáo treo trên cây xanh không đúng quy định.

Trong số những bảng quảng cáo cỡ lớn này xuất hiện không ít trường hợp xây dựng sai phép, phá vỡ không gian kiến trúc, ảnh hưởng đến mỹ quan và trật tự đô thị.

Sáng 11-8-2018, khảo sát trên dọc tuyến đường, đoạn từ cầu Thăng Long đến khu vực Sân bay quốc tế Nội Bài, chúng tôi ghi nhận hai bên đường có hàng chục tấm bảng quảng cáo cỡ lớn đính kèm là những nội dung quảng cáo mà doanh nghiệp, chủ dịch vụ đã “đặt hàng” trước đó. 

Nhìn những tấm bảng quảng cáo cỡ lớn trên, chúng tôi nghĩ, không biết với kích thước “khủng” như vậy, khi mưa to, gió lớn nó có bị ảnh hưởng? Kích thước của nó có được thiết kế đúng quy định, có nằm trong quy hoạch của UBND thành phố? 

Trao đổi với PV Báo CAND về vấn đề này, bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội cho biết, hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố hiện có hai loại hình. Quảng cáo một cột đứng độc lập và bảng quảng cáo ở hông tường, mặt tiền. 

Đối với loại hình quảng cáo một cột đứng độc lập, loại hình này chủ yếu xuất hiện trên các tuyến đường Bắc Thăng Long – Nội Bài (thuộc huyện Đông Anh – Mê Linh – Sóc Sơn); tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ (thuộc huyện Thanh Trì - Thường Tín – Phú Xuyên); tuyến đường 5, QL1 (thuộc huyện Gia Lâm); các bảng quảng cáo một cột trong khu vực nội thành. 

Thời gian qua, mặc dù đơn vị đã không ngừng phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, song đến nay vẫn còn tồn tại 17 bảng quảng cáo một cột đứng độc lập không nằm trong quy hoạch của UBND thành phố. 

Đơn cử, tại Cụm Cảng hàng không miền Bắc – Sân bay quốc tế Nội Bài (12 bảng), quận Long Biên (1 bảng), huyện Gia Lâm (2 bảng) và huyện Thạch Thất (2 bảng).

Lẽ nào cơ quan chức năng lại bất lực với vi phạm?

Cùng với những vi phạm liên quan đến bảng quảng cáo cỡ lớn ngoài trời là tình trạng bát nháo bảng quảng cáo ở hông tường và mặt tiền. Đánh giá của Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, trước những vi phạm về loại hình hoạt động quảng cáo này, thời gian qua, Sở đã phối hợp với một số quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra, xử lý và buộc tháo dỡ hơn 100 biển, bảng quảng cáo vi phạm. 

Bên cạnh đó, theo Luật Quảng cáo năm 2012, kích thước biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh được quy định cụ thể: “Đối với biển hiện ngang thì có chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; đối với biển hiện dọc thì chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu; biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa…”. 

Mặt khác, theo Nghị định số 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, sẽ phạt tiền đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng như sau: “Từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo”.

Quy định là thế, chế tài xử lý vi phạm là vậy, thế nhưng khi nhìn vào thực tế trên các tuyến phố Hà Nội hiện nay, tình trạng các cơ sở kinh doanh làm biển hiệu, treo, đặt biển – bảng quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cây xanh nơi công cộng vẫn diễn ra phức tạp. Những vi phạm dạng này không chỉ gây ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn (cháy nổ, rơi đổ v.v..), nhất là hiện tại đang vào thời điểm mưa bão. 

Theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến những vi phạm trên là do công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo của UBND quận, huyện, thị xã còn nhiều lỏng lẻo, chưa xử lý kiên quyết và ngăn chặn kịp thời các vi phạm mới phát sinh. Công tác cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo chưa được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quảng cáo. Nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận đã cố tình vi phạm Luật Quảng cáo cũng như quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố.

Đề cập giải pháp ngăn chặn tình trạng vi phạm trên, bà Bùi Thị Thu Hiền khẳng định, thời gian tới, Sở sẽ tiến hành xây dựng quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính chặt chẽ, phù hợp với các quy định của pháp luật; đối với 17 bảng quảng cáo trái phép (như nêu ở trên) hiện chưa được tháo dỡ, Sở đã tham mưu UBND thành phố có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải về việc quản lý quy hoạch, xây dựng bảng quảng cáo tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. 

Mặt khác, Sở cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính đối với các bảng quảng cáo có nội dung mới; đồng thời phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin các quận, huyện đôn đốc các công ty quảng cáo vi phạm chấp hành đúng các quy định của pháp luật.

Trần Huy