Tối 12-5, Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiến hành lấy lời khai của các nạn nhân để củng cố hồ sơ, đồng thời huy động lực lượng truy bắt nhóm đối tượng “lạ mặt” phát kẹo bánh cho các học sinh tại một số điểm trường tiểu học trên địa bàn dẫn đến 59 người bị ngộ độc khi ăn phải loại bánh kẹo này vào chiều 11-5.

Theo Thượng tá Dân, vào tối 11-5, Công an huyện Krông Pắk nhận được tin báo của Công an xã Ea Uy trên địa bàn vừa xảy ra một vụ ngộ độc tập thể khiến 59 người phải nhập viện cấp cứu. Trong số nạn nhân nhập viện, có tới 49 học sinh tiểu học, 6 người lớn và 4 trẻ em trong buôn.

“Trong tổng số 59 nạn nhân nhập viện, đến chiều 12-5, đã có 58 nạn nhân xuất viện, chỉ còn 1 nạn nhân thể trạng còn yếu nên vẫn tiếp tục được các bác sỹ theo dõi”, Thượng tá Dân cho hay.

Hai chị em H’Quỳnh Byă đang kể lại có người cho kẹo ăn và phải nhập viện cấp cứu.

Theo trình báo của các nạn nhân, trước đó vào khoảng 13h đến 16h chiều 11-5, người dân xã Ea Uy phát hiện một nhóm 5 người đi trên 3 xe máy và 1 ô tô có mặt tại các điểm trường tiểu học ở buôn Đắk Leang, điểm trường tiểu học Tân Lợi và điểm trường tiểu học chính Lý Tự Trọng để phát bánh kẹo cho nhiều em học sinh. Sau khi phát hết hàng chục kg bánh, kẹo cho học sinh và người dân địa phương, nhóm người “lạ mặt” này nhanh chóng rời khỏi địa bàn.

Theo em H’Quỳnh Byă (13 tuổi, học sinh lớp 7 Trường THCS Ea uy) kể lại, vào khoảng 14h chiều 11-5, em cùng với một người em đang chơi ngoài đường thì có một nhóm thanh niên đi 3 xe máy mặc áo khoác kín, mang khẩu trang và đeo kính đen đến nói cho bánh, kẹo. “Hai chị em cháu có nhận một bịch kẹo chia nhau ăn. Khoảng 30 phút sau, cả hai chị em cháu bắt đầu thấy đau bụng, buồn nôn nên đã báo cho gia đình biết. Sau đó cả hai được đưa đến bệnh viện cấp cứu”, H’ Quỳnh Byă nhớ lại.

Còn cháu Y Ngôn Byă (7 tuổi, học sinh tiểu học Trường Lý Tự Trọng) kể lại: “Vào chiều 11-5, cháu cùng với một số bạn đi học đến trước cổng trường thì có một số chú đứng gần đó vẫy lại. Khi đi đến thì các chú đưa cho mấy gói kẹo và bánh. Cháu cùng các bạn cầm vào trường chia cho mọi người cùng ăn được một lúc sau thì đau bụng”.

Trao đổi với ông Ngô Giáo, Chủ tịch UBND xã Ea Uy cho biết, theo như kể lại của các nạn nhân, nhóm người này có khoảng 5 người, bịt khẩu trang, đeo kính đen đến trước các cổng trường dụ dỗ cho học sinh kẹo, thậm chí trên đường di chuyển, nhóm người này còn cầm kẹo ném vào các nhà dân. “Họ phát kẹo không phải theo kiểu làm từ thiện mà cứ ngồi trên xe đưa thật nhanh. Thậm chí nhiều chỗ còn ném xuống đất cho học sinh nhặt ăn. Hầu hết số người ăn phải loại bánh kẹo này đều bị triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu…Điều đáng ngờ là số người này sau khi phát kẹo đã bỏ đi khỏi địa bàn rất nhanh”, ông Giáo cho biết thêm.

Một số viên bánh, kẹo được cơ quan chức năng thu giữ. 

Còn theo bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho hay, sau khi nhận được thông tin, ngay trong đêm 11-5, UBND huyện Krông Pắk giao cơ quan Công an truy tìm nhóm người này, đồng thời lấy mẫu bánh, kẹo chuyển cơ quan có thẩm quyền xét nghiệm.

“Bước đầu, ngành chức năng đã thu giữ hàng chục kg kẹo, bánh lạ từ các trường tiểu học và từ người dân đã nhận của nhóm người lạ để loại trừ khả năng ngộ độc. Bênh cạnh đó, huyện cũng đã có công văn khẩn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, theo dõi các đối tượng “lạ mặt” đến các trường học. Thầy cô giáo quán triệt đến từng lớp cấm học sinh ăn quà vặt; không được nhận quà, bánh kẹo của các tổ chức, cá nhân phát trong và ngoài khu vực nhà trường khi chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. Công an huyện phân công lực lượng theo dõi, nắm bắt tình hình, xử lý diễn biến xấu xảy ra, kịp thời báo cáo UBND huyện để có hướng xử lý”, bà Trinh thông tin thêm.

Theo Thượng tá Dân, địa bàn xã Ea Uy nói riêng và huyện Krông Pắk nói chung nhiều năm qua tình hình an ninh trật tự luôn được bảo đảm.

“Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được động cơ, mục đích của các đối tượng phát bánh kẹo. Vụ việc đang được Công an huyện Krông Pắk tiếp tục điều tra, làm rõ”, Thượng tá Dân thông tin thêm.

Văn Thành