Có đến 80% món ăn trong bữa cơm công nhân hiện nay món ăn bị nhiễm vi sinh vật.

Tại Hội nghị tổng kết về công tác đảm bảo ATVSTP tại các khu công nghiệp - khu chế xuất tổ chức vào sáng 12/5, đại diện Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh thừa nhận, mặc dù ngộ độc thực phẩm (NĐTP) quy mô lớn có giảm nhưng số vụ NĐTP đang có chiều hướng tăng.

NĐTP tại bếp ăn công nhân với số lượng lớn bệnh nhân nhập viện cùng một lúc luôn gây áp lực cho bệnh viện và bác sĩ.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, số người NĐTP đã bằng cả năm 2015. Đặc biệt, NĐTP tại khu chế xuất- khu công nghiệp tại thành phố đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Trong đó, nguyên nhân các vụ việc NĐTP xảy ra trong khu công nghiệp hiện nay được nhận định, tới 80% do nguyên nhân món ăn bị nhiễm vi sinh vật. Những năm trước đây, tỉ lệ số vụ việc NĐTP tìm được nguyên nhân do nhiễm vi sinh mới dừng ở trên 50%. Điều này có liên quan rất lớn tới khâu chế biến, qui trình nấu ăn và thực hiện các qui tắc bắt buộc với người trực tiếp chế biến thực phẩm đã bị bỏ qua, thiếu các bước theo qui định, gây NĐTP.

Công nhân một xí nghiệp thẫn thờ sau bữa trưa bị NĐTP khiến hàng loạt người phải nhập viện

Theo Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh, tính từ năm 2014 đến tháng 4 năm 2016, số vụ NĐTP đã tăng lên, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016 đã có 5 vụ (bằng số vụ ngộ độc của cả năm 2014) với 248 người mắc, gần bằng số người mắc của cả năm 2015.

Phan Minh