Nguồn tin từ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Khánh Hòa chiều 15-7 cho biết, kết quả kiểm nghiệm 7 mẫu thức ăn thu thập được từ Nhà hàng Four Seasons ở đường Trần Phú, TP Nha Trang cho thấy, món tôm hấp dừa đã bị nhiễm khuẩn Clostridium perfringens cao gấp 550 lần so với giới hạn cho phép. Đó cũng là nguyên nhân khiến 119 nhân viên của Công ty cổ phần bất động sản Thế Kỷ thuộc Tập đoàn bất động sản CEN Group bị ngộ độc.

Món tôm hấp dừa khiến thức khách ngộ độc (ảnh trên). Kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn tôm hấp dừa thu được ở Nhà hàng Four Seasons.

Trước đó vào tối ngày 9-7, Nhà hàng Four Seasons đảm nhiệm cung cấp 700 suất ăn có cùng thực đơn : súp hải sản, cua sốt Singapore, tôm hấp dừa, giò heo...phục vụ đoàn nhân viên Công ty cổ phần bất động sản Thế Kỷ đang tham quan, du lịch tại Nha Trang.

Sau đó, từ sáng ngày 10 đến 11-7 đã có 119 thực khách trong đoàn du lịch nêu trên bị ngộ độc với các triệu chứng sốt nhẹ, nôn mửa, tiêu chảy...phải lần lượt đưa vào các bệnh viện ở TP Nha Trang để điều trị.

Theo Chi cục ATVSTP Khánh Hòa, vi khuẩn Clostridium perfringens rất phổ biến, kị khí và vẫn có thể sống sót khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ 16 -52 độ C. Người bị nhiễm vi khuẩn C. perfringens có thể bị tiêu chảy trong vòng 8-16h sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Những trường hợp ngộ độc thực phẩm do nhiễm C. perfringens hầu hết là do thực phẩm nấu chưa chín.

Từ kết quả kiểm nghiệm nêu trên, Chi cục ATVSTP Khánh Hòa đã áp dụng biện pháp tạm thời thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP của Nhà hàng Four Seasons, đồng thời  yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động cung cấp thực phấm để tổng dọn vệ sinh khu vực lưu trữ, chế biến thực phẩm, tiến hành kiểm tra nguồn nước, nguồngốc thực phẩm và các chất phụ gia...Được biết Chi cục ATVSTP Khánh Hòa đang củng cố hồ sơ đề xử lý hành chính đối với Nhà hàng Four Seasons theo quy định pháp luật.

Phan Văn Lương