Những món quà Xuân trên biển

Nâng niu gỡ những sợi dây buộc nhánh mai, các kỹ sư, công nhân Công nghệ trungtâm số 2 trang trọng đặt chậu mai ngay cạnh tượng Bác Hồ. Anh Nguyễn Sơn Trường,Giàn phó giàn CNTT số 2 chia sẻ, phong tục Tết trên giàn tuy không cầu kỳ và đủ đầynhư bao gia đình khác trong đất liền, nhưng nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, công đoàn, cái Tết của anh em luôn được chuẩn bị chu đáo.

Những ngày giáp Tết, các chuyếnhàng tết từ đất liền liên tục được chuyển ra các giàn. Đó là những chậu hoa mai, hoa đào,phong lan, những chiếc bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, hoa quả, bánh mứt từ đất liền gửira… đong đầy tình cảm của người ở bờ tặng người trên biển.

Người lao động dầu khí đón Xuân trên công trình biển.

Tết Nguyên đán này, cụm giàn CNTT số 2 có hơn 100 kỹ sư, công nhân ở lại trực Tết. Tất cả đều xem đây như ngôi nhà lớn thứ hai của mình. Xuân về, mọi người đã sớm cùng nhau dọn dẹp, bày trí lại phòng làm việc, chỗ ở cho tươi tắn hơn, hoa, cây cảnh có mặt ở khắp nơi.

Phòng câu lạc bộ, nơi tất cả mọi người tập trung đón giao thừa cũng là nơi được trang hoàng rực rỡ nhất. Sự chuẩn bị tươm tất ấy không chỉ đơn thuần để có khôngkhí Xuân về, mà còn thể hiện mong ước chung về một năm mới đầy may mắn, an toàn,hiệu quả sẽ đến với ngôi nhà lớn này cũng như với tất cả các thành viên.

Gắn bó với Vietsovpetro hơn 23 năm, anh Trường cũng không còn nhớ đã trải qua baonhiêu cái Tết trên giàn. Anh kể, đã thành thông lệ, cứ đến thời khắc chuyển giao giữanăm cũ sang năm mới, các anh em làm việc trên giàn lại quây quần đón Tết trong phòngcâu lạc bộ, đón nhận những phong bao lì xì mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp từ ban lãnh đạo giàn, trao gửi cho nhau những lời chúc mừng năm mới. Sau đó, mọi người ở các bộ phận thay phiên nhau trực và đi chúc Tết mỗi phòng trên giàn khoan.

Tại các vị tríchính trên giàn, đội ngũ công nhân, kỹ sư trực ca vẫn không được phép ngừng quan sát,theo dõi và điều kiển để đảm bảo được sự hoàn hảo cho hệ thống giàn làm việc an toàn.Vì vậy, lãnh đạo các giàn cũng đã tổ chức đoàn giao thừa đến tận nơi chúc Tết, phát lì xìcho các thành viên đang trực ca vận hành đêm trên giàn, đảm bảo kiểm soát vận hànhgiàn an toàn để tất cả mọi CBNV đều có được không khí xuân yên vui, ấm áp.

Người lao động Vietsovpetro làm việc trên giàn khoan.

Để tạo không khí Xuân cho anh em, bắt đầu bước vào tháng Chạp, bộ phận hậu cần trên giàn cũng chuyển dần sang nấu các món ăn truyền thống. Càng đến những ngày giáp Tết,thực đơn hằng ngày càng nhiều hơn các món ăn đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, như bánh tét, bánh chưng, củ kiệu, dưa hành... Riêng bữa cơm tối giao thừa, các đầu bếp củaPETROSETCO sẽ tổ chức làm nem, nấu canh măng, xôi gà, và chuẩn bị một mâm ngũquả thật lớn trưng bày trong phòng câu lạc bộ.

Do đặc thù trên giàn làm việc theo ca, cácđầu bếp cũng phải bố trí để làm sao để hơn 100 cán bộ, kỹ sư trên giàn, mỗi khi xuống ca, đều cảm nhận được không khí Xuân qua những món ăn đậm đà hương vị quê nhà.

“Việc đón Tết trên giàn khoan – ngôi nhà thứ 2 của mình thật đặc biệt, cứ đến giờ phútgiao thừa thì ai cũng không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà. Nhưng cảm xúc đó cũng nhanhchóng qua đi, vì bên cạnh mình là những đồng nghiệp thân thiết và trên hết là ý thứcđược trách nhiệm cùng nghĩa vụ quan trọng của người làm dầu khí trong ca biển đặc biệt– Tết cổ truyền, mọi người lại cùng nhau vui vẻ hòa vào không khí ấm cúng nhất có thể của đêm giao thừa trên giàn. Đối với những người làm công tác trên biển như chúng tôi,những cái Tết xa nhà, những đêm giao thừa giữa trùng khơi như vậy chính là những kỷniệm đáng nhớ nhất trong đời…” – anh Trường tâm sự.

Vui Xuân không quên nhiệm vụ

Trên các công trình biển của ngành dầu khí, không khí làm việc những ngày giáp Tết vẫnrất khẩn trương. Ai nấy đều miệt mài tập trung vào công việc của mình, nhịp công việcvẫn như bao ngày, tiếng bộ đàm liên tục vang lên để thông tin, theo dõi, điều hành côngviệc.

Đối với giàn CNTT số 2 là giàn đã hoạt động 30 năm, máy móc thiết bị già cỗi và tiềm ẩnnhiều nguy cơ mất an toàn nên công tác an toàn tại đây càng được đặc biệt chú trọng,nhất là những ngày Tết. Nhưng cũng phải nói thêm rằng, tuy đã đi vào hoạt động 30 nămnhưng nhưng tập thể CBCNV trên giàn vẫn duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả, trongsuốt những năm qua.

Liên hoan văn nghệ trên giàn khoan.

 Trong năm 2019, giàn CNTT số 2 khai thác được 890.660 tấn dầuthô, đạt 118% kế hoạch. Và trong nhiều năm qua, giàn CNTT số 2 là đơn vị tiêu biểu vềlao động sản xuất và xây dựng con người mới, luôn hoàn thành kế hoạch sản xuất mà cấptrên giao cho.

Đặc biệt trong những ngày này, lãnh đạo giàn càng đặc biệt chú trọng hơn việc rà soát lại thiết bị máy móc trên giàn để đảm bảo hoạt động an toàn tuyệt đối trong những ngày Tết;các ca, kíp trực được lên lịch rõ ràng, tổ chức một cách chặt chẽ. Các cán bộ, kỹ sự đượcphân công kiểm tra lại toàn bộ hệ thống PCCC, hệ thống vận hành, tình trạng làm việccủa các thiết bị, vệ sinh sạch sẽ giàn, phổ biến công tác an toàn… Mọi việc được chuẩn bị chi tiết, phân công trách nhiệm đến từng thành viên, đội nhóm nhằm đảm bảo giàn sẵnsàng vận hành hiệu quả, an toàn nhất trong dịp Tết. Phương châm đón Tết trên giàn luônđược quán triệt là: Vui lành mạnh, hoạt động an toàn, hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng trong những ngày này, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) luôn dành thờigian cho những chuyến công tác để kiểm tra tình hình, làm việc, thăm, chúc Tết cán bộ,kỹ sư, người lao động dầu khí trên những công trình biển với một sự quan tâm đặc biệt.

Năm nay cũng vậy, từ đất liền, đoàn công tác của PVN đã đến thăm và chúc Tết cácCBCNV, người lao động đang làm việc trên giàn CNTT số 2, mang theo tấm lòng gửigắm trong những nhành hoa mai, hoa đào, đem sắc xuân ra góp vui với người lao động.

Như đồng chí Phan Ngọc Trung - Thành viên HĐTV PVN chia sẻ, Tập đoàn luôn biết ơn và ghi nhận những đóng góp đặc biệt của người lao động dầu khí trên giàn, đặc biệt lànhững anh em phải xa gia đình trong những ngày Tết đến xuân về để làm việc, mangnhững dòng dầu, khí về bờ, làm giàu cho quê hương đất nước. Họ đã hy sinh niềm vui sum họp gia đình, niềm vui đón Tết cùng người thân, bạn bè đểlàm nhiệm vụ! Gia đình họ cũng vậy, luôn là hậu phương vững chắc để nơi xa ngoàikhơi, anh em được vững tâm làm việc. Vì vậy mà đồng chí Phan Ngọc Trung đã nhắc đinhắc lại rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cảm ơn sâu sắc và gửi lời chúc tốt đẹp nhấtđến gia đình các anh em CBCNV làm việc trên giàn.

Một mùa xuân mới lại về, bên cạnh niềm vui mừng năm mới Tết đến, những người lao động dầu khí làm việc trên giàn cũng vừa đối mặt với nhiều thách thức nơi đầu sóng ngọn gió để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất năm 2020.

 Với không khí vui tươi, lạc quan cùng niềm tin, sự quyết tâm cao độ của anh em CBCNV làm việc trên giàn CNTT số 2thì mọi người hoàn toàn tin tưởng rằng hoạt động trong năm 2020 sẽ diễn ra thật sự an toàn, hiệu quả.

Đặc biệt, tình cảm và sự quan tâm chia sẻ của lãnh đạo Tập đoàn, của lãnh đạo đơn vị đã tạo nên nguồn động viên tinh thần to lớn cho tất cả anh em; điều đó cònthật sự nhiều ý nghĩa và ấm cúng hơn qua những chuyến thăm và chúc Tết trên giàn khi sắc xuân đang lan tỏa khắp biển Đông.

An An