Trong bài phát biểu trước 1.500 doanh nhân tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017), Tổng thống Duterte đã chia sẻ quan điểm về hội nhập kinh tế khu vực, lấy bài học từ ASEAN.

Cho rằng ASEAN là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất khu vực, Tổng thống Duterte nhận định ASEAN và các thành viên vẫn còn nhiều thách thức và cần hội nhập sâu hơn nữa vào kinh tế thế giới. APEC chính là yếu tố quan trọng để giải quyết bài toán trên, trong bối cảnh 7/10 thành viên ASEAN cũng đồng thời là các nền kinh tế trong APEC.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại CEO Summit.

Nhắc lại những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong thời gian qua, ông nhận định tổ chức hàng đầu Đông Nam Á này cũng đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Trong khi đó, APEC là cộng đồng kinh tế năng động, đại diện cho gần 3 tỷ người và chiếm hơn 50% GDP thế giới.

"APEC có vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy liên kết khu vực, bởi vậy APEC cần có một chính sách tiếp cận và hội nhập mạnh hơn nữa trên quy mô toàn cầu để tạo ra một khu vực đầu tư và thương mại tự do hơn. Chúng ta phải luôn hướng tới tương lai", Tổng thống Duterte nhận định.

Nhắc đến Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa ASEAN và APEC, dự kiến diễn ra trong ngày mai, ông Duterte cho rằng cả hai cần trao đổi cởi mở hơn. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2017, Philippines cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

"Khu vực châu Á - Thái Bình Dương có diện tích lớn, cần cơ sở hạ tầng tích hợp hơn để nối kết các nền kinh tế tốt hơn", Tổng thống Duterte nói, đồng thời hy vọng chương trình phát triển ASEAN được tích hợp trong hướng phát triển của APEC, qua đó thúc đẩy các chương trình thuận lợi hoá tự do thương mại.

"Chúng ta đã nỗ lực đầu tư cho hạ tầng cơ sở. Các doanh nghiệp APEC cũng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ kết nối. Điều này sẽ thúc đẩy tinh thần doanh nhân của người dân mỗi nước", ông nhận định.

Các diễn giả tại một phiên thảo luận của CEO Summit.

Tổng thống Duterte cũng lưu ý rằng, tự do hóa thương mại cần đáp ứng lợi ích của mọi người dân một cách lâu dài và điều này chỉ đạt được thông qua thúc đẩy các doanh nghiệp cùng nhau hợp tác cũng như cạnh tranh bình đẳng.

"Chúng tôi muốn hợp tác với các bạn thúc đẩy tăng trưởng, hợp tác hội nhập khu vực", Tổng thống Duterte nói.

"Bản chất của hợp tác là mọi bên đều phải đóng góp. Các nền kinh tế chậm phát triển hơn không cần viện trợ. Điều chúng tôi cần là cơ hội tiếp cận thị trường. Không tư duy như vậy, chúng ta sẽ không phát triển", nhà lãnh đạo Philippines nói với các doanh nhân APEC.

Theo người đứng đầu Philippines, APEC cũng cần ngay lập tức chia sẻ tinh thần lạc quan về tương lai và nói về tầm nhìn sau 2020 cho APEC.

Tổng thống Duterte là lãnh đạo nền kinh thế thứ 3 xuất hiện tại CEO Summit 2017 trong ngày làm việc thứ 2 sau nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam và Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. Ông cũng là nhà lãnh đạo thứ 2 có bài phát biểu tại CEO Summit, sau Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhóm PV APEC