Với chủ đề "Đối tác vì Phát triển bền vững và Đổi mới sáng tạo", Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Thụy Điển – Việt Nam do Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển phối hợp với phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 7-5 được đồng chủ trì bởi Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Thụy Điển – Việt Nam thu hút hơn 1.000 đại biểu tham dự, cùng sự có mặt của hơn 50 công ty hàng đầu Thụy Điển và các tổ chức hỗ trợ thương mại, biến đây trở thành cơ hội tuyệt vời để đại diện doanh nghiệp hàng đầu và lãnh đạo của cả hai nước trao đổi quan điểm, ý kiến, kinh nghiệm và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất hướng tới những kết quả cùng có lợi.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria khẳng định, Việt Nam và Thụy Điển đã phát triển một mối quan hệ lâu dài, bền vững dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau, dần chuyển mối quan hệ từ đối tác thương mại trở thành sự tin tưởng hoàn toàn vào nhau.

Các đại biểu tham dự sự kiện.

"Sự phát triển kinh tế đã tạo ra nhiều thách thức. Tuy nhiên sự phát triển đó cũng tạo ra những nguồn lực mới thúc đẩy sự chuyển giao hướng tới một xã hội bền vững, lâu dài hơn. Tôi tin tưởng còn có nhiều tiềm năng để hợp tác hơn nữa giữa doanh nghiệp hai nước và Hội nghị này sẽ góp phần hiện thực hóa tiềm năng đó", công chúa Thụy Điển khẳng định.

Nhất trí với nhận định này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu. "Hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Thụy Điển sẽ trình bày những giải pháp đẳng cấp quốc tế của Thụy Điển về chế tạo, thành phố thông minh, cuộc sống thông minh, công nghệ thông tin và truyền thông, giao thông vận tải, năng lượng, y tế, giáo dục và bền vững. Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra 3 chương trình được tổ chức đồng thời: Chương trình Thúc đẩy cuộc sống bền vững – xây dựng các thành phố của ngày mai; Chương trình Thực hành tốt nhất đối với đổi mới sáng tạo lấy người dân làm trung tâm; Chương trình Định vị Việt Nam là trung tâm chế tạo toàn cầu.

A.Nhiên - D.Tiến