Theo báo cáo được Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú trình bày, năm 2014, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 7,6% (cao hơn so với mức tăng 5,9% của năm 2013).

Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2014 ước đạt 150 tỷ USD, vượt 3,16% so với kế hoạch 45,4 tỷ USD. 23 nhóm hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD. Ngược lại, tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 148 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Xuất siêu năm 2014 ước 1,984 tỷ USD, trong đó, khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu hơn 9,8 tỷ USD. Nếu kể cả dầu thô, khu vực này xuất siêu khoảng 17 tỷ USD. Việt Nam xuất siêu với thị trường EU, Mỹ... nhưng vẫn nhập siêu với một số nền kinh tế khu vực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Quy mô và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa đều vượt mức kế hoạch đề ra. Cơ cấu các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam có những chuyển dịch tích cực, với nhóm hàng công nghiệp chế biến chiếm tỷ trọng cao nhất (73,5%) và nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản chiếm tỷ trọng thấp (6%).
Tập trung doanh nghiệp phục hồi sản xuất là nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2015.

Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu cao vẫn tập trung vào các DN FDI và là những mặt hàng dựa vào thâm dụng lao động và gia công hơn là những mặt hàng có giá trị gia tăng cao. Tỷ lệ nhập khẩu lớn về nguyên, nhiên liệu, nhất là nguyên liệu gia công sản xuất... thể hiện tính gia công trong ngành còn lớn, còn phụ thuộc nhiều vào thị trường cung cấp ở nước ngoài, làm cho nền kinh tế gặp bất lợi mỗi khi giá cả thế giới biến động tăng, làm tăng chi phí sản xuất trong nước, giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu. 

Tại thị trường trong nước, cân đối cung cầu hàng hóa, kể cả hàng thông dụng và hàng thiết yếu được bảo đảm, đáp ứng các nhu cầu về sản xuất và tiêu dùng của mọi tầng lớp dân cư, không để xảy ra tình trạng sốt giá, sốt hàng.

Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại trong nước được triển khai tích cực cùng với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã từng bước góp phần tạo nên sự thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng về hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, ngành Công Thương phải thấy được những yếu kém của mình, như: sản xuất còn nhiều khó khăn, nhiều mặt hàng tỷ lệ tồn kho cao; ngành công nghiệp hỗ trợ chưa được quan tâm đúng mức; thị trường nội địa phát triển chưa đồng đều; hệ thống bán buôn, bán lẻ còn yếu kém; điều hành thị trường còn lúng túng, công tác mở rộng thị trường còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp chưa đổi mới, sắp xếp, chưa tiến hành cổ phần hóa…

“Đây là những hạn chế cần nỗ lực giải quyết trong năm 2015 và những năm tiếp theo”. Bộ Công Thương cũng đề ra 11 mục tiêu cho năm 2015, trong đó đặt vị trí hàng đầu là tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phục hồi sản xuất, góp phần phát triển kinh tế.

Đầu mối xăng dầu kêu lỗ, kiến nghị sửa đổi nghị định vừa ban hành

Cũng tại hội nghị trực tuyến này, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, mảng kinh doanh xăng dầu của tập đoàn này lỗ 200-300 tỷ đồng trong năm 2014. Trước đó, tổng kết 9 tháng đầu năm, Petrolimex đã công bố lãi 406 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu. Sở dĩ có sự đảo ngược nhanh chóng này là do sự sụt giảm mạnh của giá xăng dầu trên thế giới thời gian qua. Tuy vậy, Petrolimex vẫn dự kiến lãi 300 tỷ đồng do được bù từ các hoạt động kinh doanh khác.

Đại diện Petrolimex đã đề nghị, Liên bộ Tài chính - Công Thương nghiên cứu, xem xét trình Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định của Nghị định 83 về chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, áp dụng cho cả trường hợp giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ hiện hành diễn ra trong thời gian dài, giúp doanh nghiệp kinh doanh không bị mất vốn. Trước mắt, cho phép thương nhân đầu mối thực hiện trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và nguồn được bù đắp từ quỹ bình ổn.

Vũ Hân