Liên quan đến việc 152 du khách bị nghi bỏ trốn ở thành phố Cao Hùng (Đài Loan), ngày 27-12, trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng quản lý lữ hành (Sở Du lịch TP Hồ Chí  Minh) cho biết, ngày 26-12, Sở Du lịch thành phố đã mời người đại diện pháp luật Công ty TNHH thương mại du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (Công ty Kỳ nghỉ Quốc tế) là ông Phan Ngọc Hạnh (chức vụ Giám đốc) đến làm việc.

Tại đây, ông Hạnh cho biết, công ty chỉ chịu trách nhiệm làm visa cho đoàn du khách, còn việc dẫn đoàn sang Đài Loan là do đơn vị khác thực hiện (2 doanh nghiệp dẫn đoàn sang Đài Loan là Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel).

Nhưng theo ông Nguyễn Việt Anh, Công ty Kỳ nghỉ Quốc tế đã vi phạm quy định trong hoạt động lữ hành. Bởi khi đi xin visa, công ty này có kèm theo lịch trình tham quan tại Đài Loan và công ty xin visa thì phải tổ chức tour, chứ không thể để đơn vị khác đưa khách đi.

Qua tìm hiểu, được biết Công ty Kỳ nghỉ Quốc tế có địa chỉ số 162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, được cấp giấy phép kinh 09/10/2012, đến ngày 12/10/2012 chính thức đi vào hoạt động và năm 2014 được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Sở đã quyết định tạm giữ giấy phép hoạt động của Công ty Kỳ nghỉ Quốc tế. Đồng thời, yêu cầu công ty này cung cấp các giấy tờ liên quan đến hoạt động lữ hành như: hợp đồng làm visa, hợp đồng với đối tác trong việc tổ chức tour...

Cũng theo ông Nguyễn Việt Anh, một số báo đăng thông tin bộ Ngoại giao Đài Loan quyết định ngừng cấp visa du lịch cho du khách đến từ Việt Nam là không chính xác. Mà phía Đài Loan vẫn xét cấp visa cho công dân Việt Nam sang Đài Loan, nhưng có thể sẽ chặt hơn.

Thời gian tới, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường hơn trong việc kiểm tra, hậu kiểm đối với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đưa khách du lịch quốc tế, rà soát các thủ tục quản lý đoàn và kiểm tra việc hợp tác với đối tác nước ngoài của doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố, nhằm ngăn chặn ngay từ đầu việc lợi dụng du lịch nước ngoài để trốn ở lại.

“Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ những vi phạm của Công ty Kỳ nghỉ Quốc tế để có hướng xử lý”, ông Nguyễn Việt Anh thông tin.


Nhân Sơn