Chính thức đi vào hoạt động năm 2004, HTX Evergrowth hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới của Canada nhưng vẫn luôn đi theo hướng là một HTX của nông dân. Tới nay, chặng đường 14 năm đồng hành cùng bà con nông dân Sóc Trăng không chỉ giúp Evergrowth ngày càng trưởng thành hơn mà còn mang đến cho HTX một một diện mạo mới.

Khởi đầu với trên dưới 400 con bò sữa và 171 xã viên tham gia nuôi bò, đời sống bà con hết sức khó khăn, đến nay HTX Evergrowth đã trở thành "mái nhà chung" của 2.676 hộ gia đình, tương đương 12.000 - 13.000 nhân khẩu với đàn bò sữa trên 6.000 con. Trước đây, khi chưa có sự hiện diện của Evergrowth, bà con nông dân ở Trần Đề làm quanh năm cũng chỉ đủ ăn, nhiều hộ luẩn quẩn trong nghèo khó.

Evergrowth cung cấp nguồn sữa sạch, chất lượng.

Đi theo hướng phát triển của Evergrowth, hầu như xã viên tham gia nuôi bò sữa đều thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng bằng chính đôi tay của mình. Đến nay, nuôi bò sữa đã trở thành chương trình ưu tiên hàng đầu của tỉnh Sóc Trăng trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và Sóc Trăng cũng đồng thời là địa phương duy nhất thành công trong phát triển đàn bò sữa tại khu vực ĐBSCL.

Vậy, vì sao Evergrowth lại trở thành “ngôi nhà chung” của nông dân Sóc Trăng? Ông Trần Hoàng An, Giám đốc HTX Evergrowth cho biết, lợi thế của mô hình HTX Evergrowth là khi tham gia, bà con nông dân được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa; biện pháp phòng trị bệnh; được cán bộ kỹ thuật của HTX tận tình hướng dẫn, giải quyết tất cả các khâu vướng mắc trong thực tiễn nuôi bò sữa; được bao tiêu sản phẩm, ổn định đầu ra.

Ngoài ra đội ngũ cán bộ kỹ thuật của HTX còn tư vấn miễn phí cho nông dân về con giống, xây dựng chuồng trại, kỹ thuật trồng cỏ, cung cấp bản thiết kế miễn phí, cung cấp các dịch vụ thú y, cung cấp cám để nuôi bò, cung cấp dịch vụ gieo tinh, điều trị bệnh, sinh sản của bò sữa… giúp bà con ổn định sản xuất. Đặc biệt, hội viên của HTX được vay vốn với lãi suất 0% và trừ dần vào tiền sữa của chính họ.

Nhờ có sự đầu tư đúng mức, lại được hỗ trợ chặt chẽ về mặt kỹ thuật, con giống nên chất lượng sữa tươi của xã viên HTX rất đảm bảo và ổn định, thu nhập của bà con theo đó cũng được cải thiện đáng kể. “Doanh nghiệp trước khi nghĩ đến lợi nhuận, phải xác định dựa vào người dân, đồng hành, cùng chung tay giúp nông dân vượt khó vươn lên” – ông An chia sẻ.

HTX Evergrowth trở thành mái nhà chung cho các xã viên Sóc Trăng.

Tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội của một HTX hiện đại, bắt đầu từ năm 2008, hoạt động của HTX Evergrowth có bước phát triển khả quan và liên tục tăng trưởng. Năm 2015, lợi nhuận của HTX đạt gần 12 tỷ đồng và năm 2016 đạt khoảng 18 tỷ đồng, trong đó 60% lợi nhuận được chia lại cho nông dân, 40% được giữ lại theo luật HTX phục vụ cho tái đầu tư mở rộng, trang thiết bị, quỹ xã hội phúc lợi cho hội viên HTX.

Đặc biệt gần đây, người nông dân được hưởng lợi nhuận từ 50 - 75% từ việc nuôi bò sữa, sau khi quyết toán tài chính, hội viên được chia lại một lần nữa.

Đáng chú ý là, việc định hình, phát triển của Evergrowth diễn ra trong bối cảnh ngành sữa đang gặp khó. Khó thì bỏ cuộc? Nhiều doanh nghiệp đã chọn cách đó vì họ không muốn lợi nhuận của mình bị chia gọt, nặng gánh. Song với Evergrowth, ngay cả trong lúc khó khăn nhất cũng không rời bỏ người nông dân.

“Lúc khó khăn, chúng tôi càng nỗ lực cao hơn để chung tay giúp người dân vượt qua thử thách, từ đó họ luôn có niềm tin vào chúng tôi” – Giám đốc Trần Hoàng An tâm niệm. Có thể thấy, từ đầu năm 2016, tình hình nuôi bò sữa trên cả nước gặp không ít khó khăn khi giá bò sữa thế giới giảm, các nhà máy thu mua sữa đua nhau nhập sữa ngoại mà quay lưng lại với và con nông dân. Evergrowth quyết định thành lập các tổ hợp tác (2.676 thành viên tương ứng với 121 tổ hợp tác hiện tại) nhằm chia nhỏ số lượng thành viên để thuận tiện và dễ dàng hơn cho việc quản lý.

Về phía Ban Giám đốc HTX có nhiệm vụ kết nối với chính quyền địa phương và các tổ chức, hướng dẫn các chủ nhiệm tổ hợp tác, đồng thời tiếp nhận và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của xã viên trong quá trình hoạt động…

Kiểm tra chất lượng các mẫu thức ăn cho bò sữa.

Tuy nhiên, việc người dân đồng hành cùng HTX Evergrowth thì tình trạng “con gà tức nhau tiếng gáy” đã xảy ra, có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh của một số doanh nghiệp trên địa bàn, xúi xã viên bịa chuyện, tố Evergrowh (như việc xúi một số cá nhân có nhân thân xấu tố thức ăn kém chất lượng, bò bị bệnh, bò ốm do thức ăn…).

Để làm rõ vấn đề, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng đã nhiều lần cử đoàn thanh tra lấy mẫu, kiểm nghiệm. Kết quả các lần kiểm tra cho thấy, mẫu thức ăn của Evergrowth có hàm lượng protein thô và xơ thô phù hợp với hàm lượng đăng ký, chất lượng bảo đảm. Mới đây, ngày 19/1/2018, đoàn thanh tra của Sở đã kiểm tra toàn diện, qua đó kết luận các vấn đề: việc sử dụng quỹ góp vốn của HTX; góp vốn đầu tư mở rộng sản xuất; việc sử dụng tài chính… đều đảm bảo đúng luật định.

“Việc sử dụng tài chính và tái đầu tư mở rộng sản xuất thông qua hình thức hoạt động và sử dụng vốn về cơ bản đã được tập thể hội đồng quản trị xây dựng và thông báo cho toàn xã viên đảm bảo tuân thủ theo Luật Hợp tác xã” – kết luận nêu rõ.  

“Điều quan trọng nhất là cần sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương, trong đó có UBND cũng như sự giám sát của Ban Kinh tế HĐND tỉnh, sự làm việc khách quan, công tâm của sở, ngành chức năng bởi hoạt động của HTX không chỉ vì lợi nhuận mà còn là công ăn, việc làm của hàng nghìn hộ dân, xã viên và niềm tin, sự gắn kết của bà con Khmer Sóc Trăng. Các hoạt động đều phải minh bạch, công khai, vì lợi ích xã viên, doanh nghiệp và cộng đồng. Nếu có bất cứ điều gì không hay đều tác động đến tâm lý, tư tưởng và đời sống bà con, đặc biệt ở Sóc Trăng hầu hết xã viên HTX là người Khmer” – Giám đốc Trần Hoàng An bày tỏ.

Đặc biệt, cơ quan công luận càng phải công tâm, khách quan, khi thông tin phải sáng suốt, vì lợi ích chung của bà con địa phương, không theo “phe” chơi xấu lẫn nhau…

Thời gian tới, để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường đầy tính cạnh tranh, HTX Evergrowth chú trọng gia tăng năng lực cạnh tranh thông qua việc cải thiện dinh dưỡng để nâng tầm vóc, sản lượng và chất lượng sữa bò; tăng cường hỗ trợ kỹ thuật giúp giảm chi phí đầu tư trong chăn nuôi, nâng cao năng suất sản phẩm; đồng thời nâng quy mô đàn bò của các thành viên lên để tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, qua đó đem về lợi nhuận cao nhất cho bà con xã viên.

Nhấn mạnh mô hình điểm cần nhân rộng trong cả nước, trong chuyến thăm, thị sát THX Evergrowth, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã thăm 2 mô hình chăn nuôi bò sữa của hộ gia đình theo quy mô trang trại mỗi mô hình nuôi từ trên 10 con đến gần 100 con bò sữa. Qua khảo sát và trao đổi với các chủ hộ chăn nuôi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả thực tế do HTX mang lại cho người nông dân, giúp người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Làm việc với ban lãnh đạo, tập thể cán bộ nhân viên Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth tại xã Tài Văn, huyện Trần Đề, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, hợp tác xã hiện nay hoạt động rất tốt, hiệu quả. Bộ trưởng lưu ý, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cần tạo điều kiện để Evergrowth đẩy mạnh quy mô HTX, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, cần xem xét, rà soát tổng thể, có sự phân loại xã viên để có hướng hỗ trợ, đầu tư phù hợp từng nhóm đối tượngxã viên có hiệu quả hơn.

Về lâu dài, phải tính đến việc đa dạng sản phẩm từ sữa, phát huy những sản phẩm phụ ngoài sữa như bò thịt, bò giống, sản phẩm chế biến từ sữa...

Ng. Thành