Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Công nghệ mới, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự đã xây dựng quy trình công nghệ thu nhận chất xơ hòa tan từ thực vật bằng công nghệ enzyme để từ đó sản xuất được thực phẩm chức năng chứa chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa dùng cho bộ đội, đề tài đã nghiên cứu hoàn thiện được 2 loại sản phẩm thực phẩm chức năng đó là tuýp gel INUPEC và thanh nén INUPEC.

Cả hai loại sản phẩm trên đều đã nhận được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng sau khi được đưa đi phân tích, đánh giá chất lượng tại Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng như tại Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế).

Hai sản phẩm thực phẩm chức năng được nghiên cứu và sản xuất cho bộ đội làm nhiệm vụ đặc biệt.

Sau một tháng triển khai thử nghiệm hai sản phẩm nghiên cứu cho bộ đội tại Lữ đoàn 126, Bộ Tư lệnh Hải quân tại Hải Phòng từ ngày 30/10/2020, đại diện Lữ đoàn 126 cho biết: Sau thời gian thử nghiệm cho bộ đội đã cho thấy, các sản phẩm nghiên cứu, sản xuất của Viện Công nghệ mới có kết quả khá tốt, đáp ứng tính đặc thù với từng quân binh chủng. Sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng, đáp ứng nhu cầu hỗ trợ chất xơ, cải thiện tiêu hóa”.

Về hình thức, tuýp gel và viên nén dễ sử dụng, tiện lợi. Về mùi vị, tuýp mùi thơm, vị cam dễ ăn, thanh nén thơm mùi ngũ cốc. Về kết cấu, tuýp gel mềm, dễ bóp, còn thanh nén có độ chắc vừa phải, bẻ dễ dàng, không bị dính, không gây háo nước khi sử dụng. Tuy nhiên, các đơn vị sử dụng cũng có ý kiến nên bổ sung thêm nhiều vị tự nhiên, tăng độ hấp dẫn cho sản phẩm, ngoài ra điều chỉnh độ ngọt của tuýp gel và thanh nén, điều chỉnh liều lượng sử dụng sản phẩm cho phù hợp với thực tế như cầu của bộ đội.

Theo kết quả đánh giá sức khỏe của bộ đội sau khi thử nghiệm sản phẩm INUPEC, sau một tuần sử dụng mức độ đầy hơi nhẹ, đi tiêu 1-2 lần/ngày, nhưng sau 30 ngày, mức độ đầy hơi đã được cải thiện, mức độ điều trị táo bón, phân cũng được cải thiện đáng kể. Về tình trạng sức khỏe, 100% quân số sức khỏe ổn định.

Từ các ý kiến phản hồi của đơn vị dùng thử và ý kiến của các cơ quan chức năng, sản phẩm của đề tài được đánh giá có tính ứng dụng cao, thể hiện được ảnh hưởng có tính tích cực tới việc hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bộ đội khi hoạt động ở các điều kiện khó khăn và an toàn với người sử dụng.

Với những kết quả bước đầu này, sẽ là cơ sở để nâng cao sức khỏe và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho bộ đội hoạt động trong điều kiện đặc biệt. Tuy nhiên Viện Công nghệ mới sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, báo cáo các phương án hoàn thiện sản phẩm nhằm phù hợp với từng đối tượng sử dụng, và nhu cầu về mùi vị cũng như hình thức. Với môi trường đặc thù tác chiến, huấn luyện khắc nghiệt, người lính trong quân đội phải chịu sức ép lớn về nhiều mặt. 

Ngoài nâng cao khả năng thích nghi thì yếu tố về dinh dưỡng, phục hồi chức năng là vô cùng cần thiết. Do đó, việc sử dụng thực phẩm chức năng này sẽ là một giải pháp hiệu quả giúp bổ sung chất xơ, cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức khỏe thể chất cho bộ đội trong điều kiện đặc biệt.

D. Tâm