Số liệu từ báo cáo do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia công bố, riêng 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận của các ngân hàng đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước, tín dụng tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2010, còn nợ xấu thì sụt giảm nhanh. 

Kết quả lấy ý kiến từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy các tổ chức tín dụng đang rất lạc quan về triển vọng 2017 và 2018. Tuy nhiên, lợi nhuận của ngành ngân hàng đang có sự phân hóa sâu sắc, với những “đại gia” lợi nhuận nghìn tỷ và những nhà băng chật vật, khốn khó trong thua lỗ.

9 tháng, lợi nhuận của HDBank đã tăng trưởng đột biến tới 279%.

Trong danh sách những ngân hàng lãi khủng, ông lớn Vietcombank đang dẫn đầu một cách ngoạn mục. Báo cáo tài chính của nhà băng này cho thấy lợi nhuận quý III đạt cao, các tỷ suất sinh lời được cải thiện: lợi nhuận trước thuế trước dự phòng đạt 12.186 tỷ đồng, tăng 14,1% so với cùng kỳ. 

Tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 1,13%, giảm 0,4% so với đầu năm. Cổ phiếu VCB liên tục nằm trong top 3 doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn nhất thị trường. Với việc đã mua lại toàn bộ nợ xấu bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trong năm 2016, cùng với dư quỹ dự phòng rủi ro đã lên tới 10.390 tỷ đồng, bằng 136,4% tổng dư nợ xấu, lợi nhuận trước thuế năm nay của ngân hàng này mức 10.000 tỷ đồng là trong tầm tay. Đây dự kiến cũng sẽ là kỷ lục mới của hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần, ba năm trở lại đây, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang cho thấy sự bứt phá không có đối trọng. 9 tháng đầu năm, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank đã đạt 5.635 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước và đạt 78% kế hoạch đề ra trong cả năm. 

Một ngân hàng khác cũng có tăng trưởng đột biến là HDBank. Sau 9 tháng, lợi nhuận của HDBank đã tăng trưởng đột biến tới 279%, vượt kế hoạch cả năm; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2017 đạt 1.912 tỷ đồng, trong đó HDBank riêng lẻ đạt 1.713 tỷ đồng. Thậm chí, HDBank còn dự kiến lợi nhuận hợp nhất cả năm sẽ đạt khoảng 2.400 tỷ đồng. Còn tại LienVietPostBank, kế hoạch lợi nhuận cả năm đã gần như hoàn thành sau 9 tháng, với khoảng 1.450 tỷ đồng…

Bên cạnh những ngân hàng “ăn nên làm ra”, cũng có những nhà băng kinh doanh không mấy suôn sẻ. Một số ngân hàng liên tục “thay tướng”, nhưng hoạt động kinh doanh của nhà băng này vẫn lẹt đẹt. Vốn hóa lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, nhưng kinh doanh không những không lãi, mà còn thua lỗ. Hiện cổ phiếu của các ngân hàng này vẫn đang liên tục dưới mệnh giá, thậm chí có thời điểm, ngân hàng này đã phải tính đến chuyện hủy niêm yết. 

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, hiện nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng khoảng 2,9% tăng 0,3% so với năm 2016 (khoảng 2,6%). Tỷ lệ nợ xấu cao tập trung chủ yếu tại một số tổ chức tín dụng yếu kém, năng lực tài chính và khả năng quản trị điều hành yếu, trong diện tái cơ cấu.

Lệ Thúy