Cụ thể, những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 hoặc số 3, có ngành nghề phù hợp với ngành nghề lao động đặc định được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản.

Thị trường Nhật Bản thu hút nhiều lao động Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Những công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp bao gồm các đối tượng, những người được miễn các kỳ thi và kiểm tra bao gồm thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 và số 3.

Ngoài ra, các du học sinh đã tốt nghiệp khóa học ít nhất 2 năm tại các trường có cấp bằng tại Nhật Bản và có nguyện vọng chuyển đổi sang tư cách lao động kỹ năng đặc định sau khi đã đạt các kỳ thi và kiểm tra cũng được tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Những  lao động đi làm việc theo chương trình này sẽ được hưởng mức lương ngang với lao động Nhật Bản, được làm việc 5 năm tại Nhật Bản, đồng thời có cơ hội xin cư trú vĩnh viễn tại Nhật và có thể chọn lựa công việc hay thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.

P.H