Bí thư Thành uỷ mong muốn các doanh nghiệp: "Trong cái khó phải ló cái khôn, không được để cái khó bó cái khôn". Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, các doanh nghiệp của Hà Nội đã chung tay góp sức ủng hộ kinh phí để phòng chống dịch bệnh.

Điển hình như: Tổng Công ty CP Thiết bị Điện Việt Nam đã ủng hộ thiết bị dụng cụ y tế và tiền mặt đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với tổng kinh phí 5 tỷ đồng;  Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn-Hà Nội 1 tỷ đồng; Tổng Công ty May 10 và Công ty TNHH MTV Dệt kim đông xuân tập trung nhân lực, nguyên vật liệu may hàng triệu khẩu trang hoạt tính đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội và tổ chức phát miễn phí 10.000 chiếc…

Nhiều doanh nghiệp của Hà Nội chung tay góp sức phòng chống dịch COVID-19.

Tại  buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Trung, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, tuần trước, Tổng Công ty đã đề xuất với TP cắt giảm trên 1.000 lượt xe/ngày vì lượng khách sụt giảm, đồng thời cũng giảm việc sử dụng phương tiện công cộng để tránh lây nhiễm bệnh. Về lĩnh vực bến xe, lượng khách, lượng xe vào các bến giảm 40% sản lượng cũng như doanh thu. Kinh doanh địa điểm đỗ xe cũng giảm 10%...

“Trong lĩnh vực vận tải công cộng, 7.000 lao động bị ảnh hưởng gồm những nhân viên bị ảnh hưởng trực tiếp như lái xe, bán vé, nhân viên sửa chữa…, chưa kể lực lượng bị ảnh hưởng gián tiếp. Với việc giảm tần suất trên 1.000 lượt xe buýt mỗi ngày, Tổng Công ty đã phải cho nhân viên giãn công, giãn ca, nghỉ giãn cách để vẫn duy trì được…”, ông Trung thông tin.

Tương tự, đại diện Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến ngành Du lịch là rất nặng nề. Hầu hết khách sạn của TP đều chỉ đạt công suất phòng từ 10-15%. Về việc sử dụng khách sạn Hoà Bình (quận Hoàn Kiếm) làm khu cách ly tập trung, nhân viên khách sạn đã được đào tạo, tập huấn, hoàn thiện thủ tục để trở thành điểm cách ly tập trung cho những chuyên gia cao cấp của nước ngoài.

Đến thời điểm này đã có hơn 20 người được đưa vào cách ly tại đây, đều là người do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 điều phối. Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cũng đăng ký thêm: Khách sạn Espana ở Hoàn Kiếm tổ chức 50 phòng, khách sạn Lake Side ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) sẵn sàng đưa gần 200 phòng vào tổ chức cách ly tập trung cho người tự nguyện trả phí…, song việc này đang được các cơ quan chức năng của TP cân nhắc.

Nhận định tình hình kinh tế thế giới khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết các chuỗi giá trị đang bị đứt gãy, các dòng đầu tư thế giới bị ách tắc, suy giảm.

Các chuyên gia kinh tế quốc tế nhận định kinh tế thế giới sẽ rơi vào tình trạng khó khăn kéo dài với một trong 3 kịch bản tăng trưởng theo mô hình "chữ V" (tăng trưởng mạnh khi phục hồi), "chữ U" (kinh tế suy giảm kéo dài trước khi quay lại thời kỳ tăng trưởng) hoặc chữ L (suy giảm khó hồi phục).

Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng, nhiệm vụ của khối doanh nghiệp trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong góp phần hạn chế đà suy giảm kinh tế và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch nhằm bảo đảm việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Thực tế, Bí thư Thành ủy cho rằng "trong nguy có cơ": "Một doanh nghiệp sản xuất các buồng khử khuẩn toàn thân với giá 120 triệu đồng/sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Ngành Dệt may vừa qua cũng chuyển mạnh sang sản xuất đồ bảo hộ và khẩu trang. Do đó, trong cái khó phải ló cái khôn, không được để cái khó bó cái khôn. Các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua khó khăn để trước mắt kiểm soát suy giảm, từng bước tạo đà khi hết dịch là khôi phục được ngay sản xuất kinh doanh".

Đồng thời, Bí thư đề nghị Đảng bộ khối Doanh nghiệp thành phố giải quyết quan hệ lao động trong doanh nghiệp hài hoà trước nguy cơ người lao động mất việc làm, giảm lương, góp phần bảo đảm ổn định xã hội.

“Mỗi doanh nghiệp cần có kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, công nhân viên trong nhà máy, công sở; đảm bảo an toàn cho khách hàng trong các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng…

Càng những lúc khó khăn như thế này thì vai trò của các đồng chí càng thể hiện rất rõ, không chỉ trách nhiệm với bản thân doanh nghiệp mình, người lao động mà còn có trách nhiệm với cộng đồng. Chỉ có chế độ ưu việt của chúng ta mới thể hiện được tinh thần này”, Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh. 

T.Linh