Trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2019), sáng 29-3, tại Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), UBND TP Đà Nẵng phối hợp với chủ đầu tư Công ty CP phát triển khu CNTT Đà Nẵng (thuộc Trung Nam Group), tổ chức lễ khánh thành dự án Khu CNTT tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) giai đoạn 1. Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện các Bộ, ngành Trung ương, Thường trực Thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND TP Đà Nẵng...

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng và chủ đầu tư, đã đẩy nhanh tiến độ dự án, huy động nguồn lực sớm đưa giai đoạn 1 vào hoạt động. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ luôn chủ trương khuyến khích các tỉnh, thành phố, nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao và đầu mối giao thông lớn, chú trọng phát triển các khu công nghiệp phần mềm, khu công nghệ cao. 

Chủ trương đó đã được cụ thể hoá với sự xuất hiện của hàng loạt khu công nghiệp, công viên phần mềm. Và, Danang IT Park, một khu công nghiệp phần mềm lớn nhất cả nước đến thời điểm hiện nay, sẽ phục vụ nhu cầu phát triển ngành công nghiệp thông tin đang ngày một lớn mạnh của Việt Nam; đồng thời hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, sản phẩm, gia tăng giá trị cho nền kinh tế của cả nước. 

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với chính quyền TP Đà Nẵng để phát triển mạnh ngành công nghiệp thông tin, tạo đầu tàu cho cả nước.

Được biết, Danang IT Park được thiết kế và vận hành theo mô hình Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ), trên diện tích 341ha, với tổng vốn đầu tư 121 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án hoàn thành xây dựng trên diện tích 131ha, với chi phí đầu tư 47 triệu USD.  

Danang IT Park xác định tầm nhìn trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất châu Á, khi hoàn thành mỗi năm sẽ đạt mức doanh thu từ 1,5-3 tỷ USD, thu hút 25 nghìn lao động trình độ cao. 

Dự án sẽ góp phần thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học; đồng thời cung cấp dịch vụ cho các công ty CNTT với một số phân khu, gồm: Nghiên cứu -phát triển, đào tạo, vườn ươm, sản xuất và cung ứng dịch vụ CNTT, triển lãm, hội thảo, hạ tầng kỹ thuật-dịch vụ... Các ngành nghề thu hút đầu tư vào Danang IT Park là công nghiệp phần cứng, phần mềm, nội dung số, nghiên cứu-phát triển và đào tạo...

Các đại biểu tham dự lễ khánh thành Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) giai đoạn 1.

Đặc biệt, các doanh nghiệp CNTT đầu tư vào Danang IT Park được miễn phí tiền thuê đất từ 5-50 năm, được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập, thuế xuất nhập khẩu. Chính quyền TP. Đà Nẵng cũng hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện thủ tục hành chính theo dịch vụ một cửa và các khoản phí hành chính; mở điểm thông quan, hỗ trợ thủ tục xuất nhập cảnh nhiều lần và thời gian phù hợp cho người nước ngoài; hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận tín dụng, tìm kiếm và tuyển dụng nhân lực chất lượng cao... 

Từ những thuận lợi đó, Danang IT Park đang được nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm. Hiện nay, các công ty lớn, như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số công ty về CNTT của Nhật, Mỹ và Singapore rất quan tâm đến thị trường đầu tư tại Đà Nẵng và Danang IT Park.

Cũng tại lễ khánh thành, chủ đầu tư đã thực hiện nghi thức động thổ Cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng- trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối phân Khu C, với tổng diện tích hơn 87 nghìn m², bao gồm tòa nhà Văn phòng, trụ sở làm việc, (dự kiến 26 tầng), khu trưng bày, khu hội chợ triển lãm, khu công cộng.… 

Theo kế hoạch, trong năm 2019, chủ đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng  khu nhà chuyên gia với 41 căn hộ liền kề, 5 chung cư cao tầng (6-16 tầng) tại phân khu D; đồng loạt triển khai Khu công trình kiến trúc, cảnh quan thuộc hồ cảnh quan (phân khu E) nhằm tạo chỗ ở, không gian cảm hứng cho các kỹ sư, chuyên gia làm việc tại Danang IT Park. 

Cũng trong sáng 29-3, tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương đã tham dự lễ khởi công xây dựng dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine. 

Quy mô dự án, giai đoạn 1 (10,9119ha), sản xuất những bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ, nguyên liệu thô, lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm. Giai đoạn 2 (5,8729ha), bắt đầu từ tháng 4-2023, mở rộng sản xuất bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không và sản xuất nguyên liệu thô bằng vật liệu composite… 

Dự án có tổng vốn đầu tư 170 triệu USD hiện đã được nhà đầu tư Universal Alloy Corporation Asiapte.,LTD, Singapore hoàn tất các thủ tục về môi trường, khởi công giai đoạn 1, dự kiến hoàn thành xây dựng trong tháng 1-2020.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao nỗ lực của chính quyền TP Đà Nẵng, việc cùng lúc khánh thành dự án Danang IT Park và khởi công Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Shunshine. 

Đây còn là hành động cụ thể, hết sức có ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp TP Đà Nẵng trong thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển TP đến năm 2030 tầm nhìn 2045 và Chỉ thị của Thủ tướng nhằm tăng cường tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

* Cùng ngày, Ban Quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức thông xe kỹ thuật tuyến đường nối DITP (giai đoạn 1) với khu công nghệ cao. Như vậy, hạ tầng đồng bộ  sẽ được khớp nối từ trung tâm TP Đà Nẵng qua tuyến Nguyễn Tất Thành, khu đô thị Golden Hills vào DITP và qua khu CNC.  Với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, tuyến đường này là đầu mối giao thông quan trọng để đáp ứng nhu cầu đi lại vùng Tây Bắc Đà Nẵng.

Hoài Thu