Nguồn vốn lưu động: Cần là có

Khi nhận được thông tin VPBank ra mắt dòng thẻ tín dụng dành riêng cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ VPBiz, với ưu đãi đặc biệt (số ngày miễn trả lãi lên đến 55 ngày), chị Mai Phương, chủ doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản ở TP HCM ngay lập tức đến mở thẻ.  “Đối với người làm kinh doanh thì miễn lãi chênh đến 10 ngày là một con số đáng kể và hấp dẫn”, chị Phương cho biết.

Theo đó, số vốn mà các chủ thẻ có thể “tranh thủ” lên đến mức 2 tỉ đồng cho mỗi thẻ, một số vốn đáng kể dành để mua sắm hàng hóa đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Đại diện ngân hàng cho biết, không chỉ có chị Phương, có đến hơn 2.000 doanh nghiệp nữ chủ đã liên hệ, tham khảo, tiếp cận và đăng ký sử dụng thẻ VPBiz kể từ khi VPBank công bố sản phẩm và dự án Tiếp sức cho nữ chủ doanh nghiệp vào tháng 6-2018.

Là người đã sử dụng thẻ tín dụng dành riêng cho doanh nghiệp, chị Phương biết rõ những ưu điểm mà chiếc thẻ này mang lại. Đặc biệt, việc tận dụng nguồn vốn lưu động có sẵn từ hạn mức tín dụng đã nhiều lần giúp doanh nghiệp “thoát nạn” vì tiền xoay vòng vốn bị kẹt bất ngờ, chị Phương kể.

Bên cạnh nguồn vốn lưu động, nhìn ở tương lai xa hơn, sử dụng thẻ tín dụng sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp SME tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng thuận lợi hơn, nhờ vào hồ sơ tài chính được xây dựng rõ ràng và minh bạch hơn.

Công cụ giải phóng áp lực quản lý chi tiêu doanh nghiệp

Vốn kinh doanh, vốn xoay vòng là 2 loại vốn mà nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng là điểm yếu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình kinh doanh, nhưng yếu tố quan trọng không kém là khả năng quản lý, quản trị về tài chính. Bởi vậy, không chỉ tiếp sức về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, thẻ tín dụng doanh nghiệp cũng đồng thời là một công cụ quản lý tài chính quan trọng, ngày càng không thể thiếu đối với các chủ hộ kinh doanh hay doanh nghiệp SME.

Như ở trường hợp chị Kim Oanh, là một đại lý cung cấp các dịch vụ quảng cáo trực tuyến, công ty chị thường phải thanh toán hay nhận tiền từ các công ty nước ngoài. Với kinh nghiệm sử dụng thẻ VPBiz của một nữ chủ DN, chị chia sẻ, công cụ riêng của thẻ giúp theo dõi toàn bộ các chi phí chính xác của doanh nghiệp, giúp rút ngắn thời gian làm báo cáo tài chính nhưng vẫn đảm bảo chính xác, minh bạch và quản lý nguồn vốn một cách khoa học. Nhưng điều đặc biệt và quan trọng không kém, là các khoản chi tiêu này đều được xem là giao dịch hợp lệ để khấu trừ thuế doanh nghiệp.

“Trước đây, việc chi tiêu chủ yếu bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản khiến việc quản lý chi phí của doanh nghiệp khá là vất vả. Thẻ tín dụng cá nhân thì nhiều rủi ro khi đưa người khác sử dụng, còn tiền mặt thì không phải lúc nào cũng sẵn”, chị Kim Oanh lý giải.

Từ sau khi mở thẻ VPBiz, chị Oanh đăng ký mở thêm 5 thẻ phụ, mỗi thẻ được hạn chế một hạn mức riêng và giao cho 5 nhân viênquản lý. Thẻ tín dụng khi đó vừa là tài sản công ty nhưng cũng đòi hỏi các nhân viên này phải bảo quản và có trách nhiệm như với tài sản cá nhân. Từ đó, chi phí mua hàng, chi phí đi xe taxi, chi phí tiếp khách,… và hàng trăm loại chi phí thường xuyên khác của doanh nghiệp đều dễ dàng được phân bổ và quản lý.

Đại diện VPBank cho biết thêm, các chủ doanh nghiệp có thể sở hữu thẻ chính và mở tới 29 thẻ phụ, dễ dàng thiết lập hạn mức sử dụng riêng cho từng thẻ, cũng như chủ động theo dõi song song việc sử dụng thẻ của cán bộ nhân viên theo kế hoạch đã được giao sẵn.

“Đã qua rồi cái thời cả chủ doanh nghiệp và bộ phận tài chính phải ngồi lại tách bạch từng hạng mục thu chi dựa trên báo cáo của từng nhân viên, nhiều khi phải trông chờ tới cuối tháng mới tổng kết được những khoản thu chi không được hạch toán đúng. Thẻ tín dụng cung cấp công cụ giúp tôi có được tư duy quản lý tài chính khoa học hơn hơn và hiệu quả hơn”, chị Kim Oanh nhận định.

Thực tế, thẻ tín dụng cho doanh nghiệp không phải là sản phẩm mới. Năm 2014, VPBank đã đưa vào vận hành thẻ VPBiz, định hướng nhắm đến phân khúc khách hàng SME với hạn mức tín dụng lên tới 2 tỷ đồng, được rút tiền mặt lên tới 50% hạn mức thẻ, miễn lãi 45 ngày… Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, thẻ không chỉ được cải tiến đáng kể về công nghệ, mà còn mang lại những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tạo thuận lợi hơn về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt các chương trình hoàn tiền 5% cho nhiều lĩnh vực chi tiêu, các chiết khấu ưu đãi của của mạng lưới đối tác cũng đem đến những khoản tiết kiệm đáng kể cho doanh nghiệp.

“Đặc biệt, việc ra mắt thẻ VPBiz dành riêng cho doanh nghiệp nữ chủ hồi đầu tháng 6 với nhiều ưu thế vượt trội như: thời gian miễn lãi 55 ngày (dài hơn 10 ngày so với thẻ thông thường) sẽ là một lợi điểm lớn để doanh nghiệp yên tâm hơn trong kinh doanh và giảm bớt áp lực xoay vốn  VPBank kỳ vọng sẽ trở thành Ngân hàng được lựa chọn bởi các doanh nghiệp do nữ làm chủ, cụ thể là giúp ích cho hàng chục ngàn DN nữ chủ sở hữu và vận dụng hiệu quả công cụ quản lý dòng tiền tối ưu này trong năm 2018”, đại diện VPBank cho biết.

Tham khảo mở thẻ tại: http://vpbiz.vpbanksme.vn/.

PV