Ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc (Kocham) cho biết: “Hàn Quốc hiện có 6.610 dự án, tổng vốn 58.1 tỷ USD tại Việt Nam. Trong đó,  riêng tại TP Hồ Chí Minh có 1.200 dự án. Kim ngạch thương mại hai nước dự kiến 100 tỷ USD vào năm 2020. Điều này cho thấy tình hình giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc rất tích cực. 

Thành quả trên là nhờ Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian qua, và tác động của hiệu lực Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc”. 

Tuy nhiên, ông Kim Heung Soo đề xuất, Việt Nam cần làm rõ lợi ích BHXH đối với người lao động (NLĐ) nước ngoài; Phát triển ngành logistic, giảm chi phí logistic để DN có thể cạnh tranh và phát triển. Ngoài ra, các lĩnh vực thuế, hải quan, cần ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động, số hóa trong tất cả vùng, miền của Việt Nam.
Những vướng mắc của các DN nước ngoài đều được giải đáp, tháo gỡ.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Onose - Chủ tịch Ban Tài chính – Thuế - Hải quan cũng có một số kiến nghị liên quan Nghị định số 09/2016/NĐ-CP về việc quy định nhà sản xuất thực phẩm bổ sung một số thành phần dinh dưỡng đối với mặt hàng muối, bột mì, dầu thực vật. Ông Onose cho rằng để thực hiện quy định này, các nhà đầu tư sản xuất thực phẩm liên quan sẽ chịu thêm các chi phí phát sinh trong việc đầu tư xây dựng và vận hành các trang thiết bị mới. 

Ông Onose đề nghị cho biết những hỗ trợ của chính quyền với DN về việc phát sinh những chi phí nêu trên khi áp dụng quy định trong Nghị định này. 

Đối với Nghị định thực thi các điều khoản trong Luật Bảo vệ môi trường, bao gồm các quy định về việc xây dựng cơ sở vật chất chứa và xử lý nước thải, ông Onose cho rằng quy định hình thành các tiêu chí phân tích và phân loại cũng như các tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật cần được cụ thể, hợp lý và rõ ràng để đảm bảo việc vận dụng quy định này không bị sai và nhầm lẫn.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề về thuế, hải quan, an ninh mạng, môi trường, hạ tầng... được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Tất cả những vướng mắc của các Hiệp hội DN nước ngoài đều được các Sở, ngành của TP Hồ Chí Minh giải đáp.

Giải đáp thắc mắc của Đại diện Hiệp hội DN Hàn Quốc, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh cho rằng: BHXH Việt Nam đã được Quốc hội thông qua có hiệu lực ngày 1-1-2018. Theo quy định tại điều 2 của Luật BHXH thì NLD là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có Hợp đồng lao động, có chứng chỉ hành nghề hoặc có giấy phép hành nghề thì sẽ tham gia BHXH. Khi tham gia BHXH thì NLD nước ngoài cũng sẽ được hưởng 5 chế độ bình đẳng như NLD Việt Nam tham gia BHXH.

Bên cạnh những vướng mắc cần được tháo gỡ, đại diện các nhà đầu tư nước ngoài cũng có những hiến kế để cùng chung sức xây dựng môi trường đầu tư được tốt hơn. Ông John Rockhold, Giám đốc điều hành Hiệp hội DN Hoa Kỳ (Amcham) khẳng định, các DN Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho TP Hồ Chí Minh trong việc triển khai xây dựng thành phố thông minh.

Đại diện Hiệp hội DN Châu Âu cho biết sẽ hiến kế nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh và uy tín của Việt Nam trong mắt bạn bè châu Âu và thế giới. Tuy nhiên, các DN châu Âu mong TP Hồ Chí Minh hoạch định chính sách cởi mở, minh bạch và hướng đến phát triển bền vững. Đại diện Phòng Thương mại Ý (Icham) tại Việt Nam cũng góp ý: Chính quyền thành phố khi lựa chọn phương án xây dựng phát triển đô thị cần xem xét nhu cầu hiện tại cũng như tương lai của người dân...

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, trong các năm qua, năm 2017 là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển của thành phố, trong đó có nhiều đóng góp nỗ lực của các DN FDI. 

Theo Bí thư Thành ủy, về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2017 TP Hồ Chí Minh cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nếu năm 2016 TP Hồ Chí Minh chỉ thu hút được 3,46 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài, thì năm 2017 là 6,6 tỷ USD (tăng hơn 90%). Nhờ vậy, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của thành phố Hồ Chí Minh từ chỗ chỉ chiếm 13% cả nước năm 2016, đến năm 2017 chiếm 18,4% của cả nước (35,88 tỷ USD). Từ đầu năm đến hết tháng 3 năm 2018, thành phố đã thu hút được 1,37 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (cả nước là 5,8 tỷ USD)... 

“Đạt được những kết quả trên đó là nhờ những nỗ lực quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, đơn giản, bãi bỏ# các thủ tục không cần thiết, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình giải quyết thủ tục hành chính”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói thêm.

Thúy Hà