Con số của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra đến ngày 10- 2 hầu hết các doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất kinh doanh bình thường. 

Tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp đạt từ 90 đến 98%. Có thể thấy, tỷ lệ lao động trở lại doanh nghiệp làm việc sau Tết ở mức rất cao, thị trường lao động không có nhiều biến động. Tuy nhiên, ở thời điểm này, việc các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, phát triển lại đang gặp nhiều khó khăn.

Tuyển người không dễ

Nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất cho năm 2020, bộ phận nhân sự Công ty TNHH XNK Hà Quang (đơn vị chuyên về may xuất khẩu) ngay từ trước Tết đã thông báo tuyển dụng 500 lao động với mức lương từ 6- 8 triệu đồng. Tuy nhiên đến thời điểm này, công ty vẫn đang chật vật trong việc tuyển người, số lao động tuyển được chưa đáp ứng được ½ nhu cầu. 

Anh Lê Tuấn Trần, phụ trách tuyển dụng của công ty cho hay, năm 2020, đơn vị này đã mở rộng thêm được đơn hàng ở một số thị trường như: Mỹ, Nhật nên phải mở rộng nhà xưởng, lắp đặt máy móc và tổ chức tuyển lao động để đáp ứng kịp các đơn hàng. 

“Ngay từ trước Tết, chúng tôi đã dán thông báo tuyển lao động ở cổng công ty, phát tờ rơi, đăng tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng nhu cầu 500 công nhân rao từ trước tết đến giờ chỉ mới gần một nửa, còn lại không biết tìm đâu ra người”, anh Tuấn Trần cho hay.

Nhu cầu tuyển dụng việc làm hiện đang rất lớn.

Chỉ cần lướt qua website của của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (vieclamhanoi.net) có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thời điểm này đang rất “nóng”. 

Rất nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển dụng, với mức lương từ thấp đến cao lương dành cho lao động phổ thông đến lao động có trình độ cao như giám đốc kinh doanh, kỹ sư xây dựng, kỹ sư tư vấn thiết kế, giám đốc chi nhánh... Đơn cử như Công ty CP May 10 tại Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng 500 lao động trong năm 2020. 

Tại thời điểm này, công ty có nhu cầu tuyển ở các vị trí như công nhân may, cắt, là; nhân viên bán hàng, quản lý đơn hàng, bán hàng, bếp, thiết kế đồ họa. Theo nhân viên tuyển dụng của Công ty CP May 10, công ty tuyển nhiều lao động để bù đắp vào số lao động “nhảy việc” sau Tết, một số người nghỉ chế độ và phục vụ cho việc mở rộng sản xuất. 

Công ty trả lương cho công nhân cắt may, nhân viên bán hàng từ 6 - 12 triệu đồng/tháng; kỹ sư 9 triệu đồng/tháng trở lên. Do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tạm dừng mở phiên giao dịch trực tiếp nên công ty đã nhờ đăng thông báo tuyển trên trang web của đơn vị này.

Do nhu cầu tuyển lao động để đáp ứng công việc sản suất, kinh doanh trước mắt nên thời điểm này không ít doanh nghiệp cũng phải nhờ đăng tải thông tin tuyển dụng trên website của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội như: Công ty TNHH Ashashi tuyển dụng 89 lao động là công nhân sản xuất, công nhân bảo trì; Công ty CP Phát triển dịch vụ nhà sạch HMC tuyển 50 giúp việc theo giờ; Hệ thống nhà hàng phở cuốn (31 phố Ngũ Xã) tuyển 20 nhân viên chạy bàn, phụ bếp, bảo vệ...

Hỗ trợ kết nối người lao động với doanh nghiệp    

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, việc nhiều doanh nghiệp đang cần tuyển lao động thời điểm này không phải do biến động của thị trường lao động mà thông thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thì nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội cũng tăng lên lên  đáng kể. 

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, chỉ trong một tuần qua đã ghi nhận hơn 150 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tại các điểm trên hệ thống các sàn giao dịch việc làm trên địa bàn thành phố với khoảng gần 2.000 chỉ tiêu tuyển dụng. 

Theo lý giải của đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, những ngày qua, tỷ lệ lao động đến trung tâm cũng giảm do đang trong đợt dịch virus Corona. Tâm lý người lao động cũng e ngại khi đến khi đến nơi đông người nên việc kết nối cung cầu lao động cũng ít nhiều bị tác động.  

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đưa ra lời khuyên với người lao động, muốn tìm việc cũng có thể vào các kênh tìm việc khác để tìm hiểu thông tin tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp, khi thấy phù hợp thì đăng ký ứng tuyển. 

Để tránh bị lừa đảo tìm việc, người lao động phải tìm hiểu kỹ thông tin về hoạt động của công ty, công việc cụ thể mình sẽ phải làm, mức lương có tương xứng với vị trí việc làm, làm việc trong giờ hay ngoài giờ hành chính. Với những doanh nghiệp yêu cầu phải đặt cọc tiền, giấy tờ bản gốc thì người lao động cần phải xem xét.

Phan Hoạt