Các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra mức thu nhập cao cùng với chế độ đãi ngộ khác như trợ cấp độc hại, thưởng chuyên cần, phụ cấp đi lại, cam kết tăng lương hàng năm… nhưng vẫn không tuyển đủ lao động.

Doanh nghiệp liên tục thông báo tuyển dụng nhưng vẫn không thể tuyển đủ số yêu cầu sau Tết.

Thực tế là năm nay, sau Tết thị trường lao động không có quá nhiều xáo trộn. Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, người lao động đã quay trở lại làm việc từ ngày 21-2 (6-1 Âm lịch). Nhiều ý kiến đánh giá, do được chăm lo tốt về mặt quyền lợi, cũng như các chế độ đãi ngộ mà người lao động đã gắn bó với doanh nghiệp, trở lại làm việc đúng hẹn. Nhưng thực tế đây là kết quả của khối các nhà máy, doanh nghiệp thuộc khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đối lập với sự ổn định lao động của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn, lao động thời vụ vẫn đang tìm mọi nguồn để tuyển lao động. Có không ít người lao động vẫn có tâm lý phải hết tháng Giêng mới bắt đầu tìm việc làm.

Chị Đoàn Thị Hòa, quê ở Ninh Bình cho biết, trước Tết, chị làm cho một công ty chuyên buôn bán vật liệu xây dựng, nhưng thu nhập không cao và các chế độ ngày nghỉ, đãi ngộ quá èo uột.

“Khi tôi xin vào làm việc, chủ hứa trả mức lương ban đầu là 4,3 triệu đồng/tháng, nếu không ăn trưa tại công ty sẽ được hỗ trợ tiền ăn. Hôm nào làm việc thêm giờ sẽ được tính thêm tiền. Lương sẽ được tăng theo thời gian làm việc. Nhưng thực tế, tiền lương tôi được nhận suốt một năm làm việc bằng đúng số tiền được hứa trả ban đầu. Tiền ăn, làm ngoài giờ được hỗ trợ thêm cũng chẳng đáng bao nhiêu. Dù sinh hoạt tằn tiện cũng chẳng tiết kiệm được, chính vì thế tôi đã xin nghỉ làm trước Tết. Chờ hết tháng Giêng tôi mới đi tìm việc và nộp hồ sơ”, chị Hòa cho biết.

Cùng tâm lý hết tháng Giêng mới đi làm lại, chị Nguyễn Thị Hoài Anh (quê Phú Xuyên, Hà Nội) cho hay, nghỉ Tết, chị xác định luôn nghỉ việc ở chỗ làm cũ. Vì giữa hai bên không có ràng buộc nên nghỉ việc chị cũng không thông báo cho công ty. “Tôi làm ở một công ty gia công may mặc, ngày cũng làm 8 tiếng, tuy nhiên do lương thấp và không có chế độ nên xác định nghỉ để đi tìm việc khác”, chị Hoài Anh nói.

Doanh nghiệp cần lao động, điều đó có thể thấy rõ qua phiên giao dịch việc làm đầu năm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Mặc dù thông báo của các doanh nghiệp cần tuyển 600 chỉ tiêu việc làm đi làm ngay với các vị trí tuyển dụng khá giản đơn, không yêu cầu khắt khe như: kinh doanh, bán hàng, nhà hàng, khách sạn…, nhưng không khí tại phiên giao dịch việc làm lại rất vắng vẻ, người muốn tìm việc làm đến tham gia lác đác. Hầu hết các DN tham gia tuyển dụng đều có nhu cầu rất lớn, trong đó có những doanh nghiệp tuyển đến hàng trăm lao động.

Chị Nguyễn Hà, Phòng nhân sự BigC cho biết, sau Tết, hệ thống BigC đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn với lao động phổ thông, với 100 chỉ tiêu ở vị trí nhân viên bán hàng. Do chuẩn bị mở cửa hàng, bộ phận mới nên nhu cầu tuyển dụng vị trí này càng nhiều hơn. Theo thông báo tuyển dụng, Công ty Vincom cũng đang có nhu cầu tuyển đến 200 lao động đợt này, tuyển ngay rất nhiều vị trí, nhân viên cây xanh, dọn dẹp, nhân viên kĩ thuật.

Từ đó có thể thấy, doanh nghiệp vẫn đang khó khăn trong việc tìm kiếm lao động. Chị Phạm Thị Cúc, bộ phận tuyển dụng Công TNHH Sao Sơn Dương cho biết, hiện công ty chị đang có nhu cầu tuyển hơn 100 lao động, nhưng từ sau kỳ nghỉ Tết đến giờ vẫn chưa tuyển đủ.

Cũng trong tình trạng “đỏ mắt” tìm lao động, chị Phạm Thị Hồng Gấm, phụ trách bộ phận tuyển dụng Công ty Cổ phần Fast Just in time cho biết, sau Tết, tình hình lao động của công ty biến động lớn, đã đăng tuyển dụng qua nhiều nguồn đến nay vẫn chưa tuyển được. 

Theo đại diện Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội, ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn đã gửi đăng ký thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, lượng lao động đến tìm việc ở thời điểm hiện tại vẫn còn khá ảm đạm.

Phan Hoạt