Sau khi được sự chấp thuận của UBND TP Đà Nẵng, DITP với sự tham gia của nhà đầu tư mới đã thanh toán gần 60 tỷ đồng cho Cục Thuế gồm: tiền thuê đất 50 năm và các khoản nợ ngân sách nhà nước... Đồng thời, sẽ tiếp tục thanh toán các chi phí khác theo đúng lộ trình cam kết. 

Thời điểm này, nhằm đón đầu cơ hội giới thiệu, quảng bá, thu hút đầu tư nước ngoài vào DITP từ sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại TP Đà Nẵng vào tháng 11-2017 tới, chủ đầu tư DITP đã huy động, tập trung nhân lực, vật lực, phương tiện máy móc, thiết bị, tổ chức thi công liên tục hàng ngày kể cả ngày nghỉ, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. 

Mỗi ngày có hàng chục xe máy thiết bị phân bổ rộng khắp toàn dự án để thi công san nền, hàng trăm công nhân chia làm nhiều mũi thi công hạ tầng kỹ thuật giao thông, trồng cây xanh, lát vỉa hè…  

Mô hình dự án Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Được biết, dự án DITP được xây dựng trên diện tích đất 341ha tại địa bàn các xã Hòa Liên, Hòa Ninh và Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), với tổng vốn đầu tư 278 triệu USD, chia làm 2 giai đoạn, Giai đoạn 1, có diện tích 131ha, xây dựng trong 5 năm 2013-2017, với vốn đầu tư 82 triệu USD; giai đoạn 2 có diện tích 210ha, xây dựng trong 6 năm 2017-2023, với vốn đầu tư 196 triệu USD.

Với định hướng xây dựng DITP trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin (CNTT) tốt nhất Châu Á, cung cấp những dịch vụ và nguồn nhân lực tốt nhất đóng góp cho sự thành công của khách hàng. 

Theo đó, thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học; hình thành môi trường sống, môi trường làm việc lý tưởng và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động trong 10 năm tới, góp phần xây dựng nên một đô thị vệ tinh ở vùng Tây Bắc Đà Nẵng với khoảng 100.000 cư dân sinh sống… 

Công ty CP Trung Nam đang khẩn trương thi công dự án Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng để kịp hoàn thành đúng tiến độ.

Dự án DITP được khởi công vào năm 2013, tuy nhiên đã chậm tiến độ do gặp khó khăn về tài chính; thậm chí đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Thấy được tiềm năng phát triển của dự án nên Công ty CP Trung Nam đã thực hiện nhận chuyển nhượng 65% cổ phần từ các nhà đầu tư nêu trên. 

Lãnh đạo Công ty CP Trung Nam khẳng định, việc chuyển đổi chủ đầu tư sẽ mang lại sự thay đổi trong sự phát triển của dự án Khu CNTT đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển… 

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 6-2018, sẽ hoàn thành hạng mục san nền và cuối năm 2018 đưa dự án vào hoạt động”.

L.V.